Cẩm Phả: Từ thành phố khai thác than đến trung tâm kinh tế "xanh"

Cẩm Phả đã lột xác từ một thành phố phụ thuộc vào ngành khai thác than thành một trung tâm kinh tế đa ngành, tăng trưởng ổn định và thu ngân sách cao nhất Việt Nam.

Cẩm Phả - Từ thành phố khai thác than đến trung tâm kinh tế "xanh"

Thời kỳ thực dân Pháp xâm lược, Cẩm Phả đã trở thành vùng khai thác than lớn nhất trong nước. Tuy nhiên, trong hơn 10 năm qua, địa phương này đã có những nỗ lực lớn để chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát triển một nền kinh tế "xanh".

Tăng trưởng kinh tế ổn định và thu ngân sách cao nhất Việt Nam

Sau hơn 10 năm lên thành phố, Cẩm Phả đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm trên 13%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt gần 120 triệu đồng/người, tăng gấp gần 3 lần so với năm 2012 và gấp 2,3 lần trung bình cả nước. Đây là thành tựu đáng chú ý của thành phố này.

Đồng thời, Cẩm Phả cũng là thành phố thu ngân sách cao nhất Việt Nam năm 2022. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Cẩm Phả đạt trên 14.025 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm. Con số này vượt qua nhiều tỉnh phía Bắc cộng lại như Hoà Bình, Thái Bình, Lạng Sơn, Lai Châu, Điện Biên, Tuyên Quang và Bắc Kạn.

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế và bảo vệ môi trường

Cẩm Phả đã có nhiều nỗ lực để chuyển dịch cơ cấu kinh tế và bảo vệ môi trường. Việc di dời cơ sở tiểu thủ công nghiệp ra khỏi khu dân cư là một trong những chủ trương quan trọng. Để thực hiện việc này, thành phố đã đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp Cẩm Thịnh với quy mô 75ha và tổng kinh phí đầu tư 739 tỷ đồng.

Đến nay, Cẩm Phả đã di dời được hơn 340 cơ sở tiểu thủ công nghiệp, đạt trên 78% kế hoạch. Điều này đã giúp bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu chất lượng cuộc sống ngày càng cao của người dân.

Phát triển du lịch và đô thị hóa

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh, Cẩm Phả sẽ trở thành đô thị loại I vào năm 2025. Đồng thời, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố này. Cẩm Phả có lợi thế với vịnh Bái Tử Long và loạt khu di tích quanh 30km đường biển, thu hút khoảng 2 triệu lượt khách mỗi năm.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng và phát triển KT-XH địa phương

Cẩm Phả đã và đang ưu tiên dành quỹ đất và nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu. Năm 2019, thành phố đã chi gần 1.000 tỷ đồng từ vốn ngân sách để khởi công 21 dự án, tập trung vào các công trình hạ tầng đô thị, văn hóa, thể thao và giáo dục.

Những dự án như Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, quảng trường công trình công cộng và công viên cây xanh trung tâm TP Cẩm Phả đã đi vào hoạt động và tạo nên diện mạo mới cho thành phố.

Cẩm Phả - Một thành phố thành công trong chuyển đổi kinh tế

Cẩm Phả đã thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế và phát triển một nền kinh tế "xanh". Với tăng trưởng ổn định và thu ngân sách cao nhất Việt Nam, thành phố này đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư và du khách.

[question] Cẩm Phả đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ ngành khai thác than sang ngành nào?,Dự kiến năm 2025, Cẩm Phả sẽ trở thành đô thị loại mấy?