Camera giám sát sinh viên trong lớp: Cải thiện giảng dạy hay xâm phạm quyền riêng tư?

Camera giám sát sinh viên trong lớp: Cải thiện giảng dạy hay xâm phạm quyền riêng tư?

Một trường đại học ở Trung Quốc đang gây tranh cãi khi lắp đặt camera giám sát từng sinh viên trong lớp học.

Mặc dù trường này khẳng định rằng đây chỉ là phương tiện hỗ trợ giảng dạy, nhưng những chiếc camera treo trên đầu vẫn khiến sinh viên cảm thấy vô cùng căng thẳng.

Camera được gắn đầy trên trần nhà của lớp học và gần như tương ứng với chỗ ngồi của từng sinh viên.

Số lượng camera được lắp đặt đủ nhiều để gần như mỗi chiếc sẽ tương ứng để quay vào vị trí của một học sinh. Điều này khiến các sinh viên của trường cho biết họ cảm thấy rất căng thẳng.

Một đoạn video clip được một sinh viên chia sẻ gần đây cho thấy hình ảnh hàng loạt camera được treo lơ lửng trên trần nhà của một lớp học tại trường đại học Bảo Định, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc.

Câu chuyện này đã gây ra một cuộc tranh luận trên các nền tảng mạng xã hội Trung Quốc.

Vào ngày 4/3, một nhân viên của trường đại học xác nhận có một lớp học được trang bị camera như vậy để làm phương tiện kỹ thuật số hỗ trợ việc giảng dạy. Ông cho biết: "Đây là những thiết bị giảng dạy kỹ thuật số cho lớp học thư pháp của chúng tôi. Các camera được treo trên trần nhà hoạt động như một khối thống nhất với các bảng cảm ứng trên bàn học". Ông cũng nói rằng camera không hoạt động trong các giờ học khác và chỉ được sử dụng trong các kỳ thi để ngăn việc học sinh gian lận.

Theo Sun Jianhua, phó bộ phận chịu trách nhiệm lắp đặt camera của trường, mục đích của chúng là cho phép giáo viên xem bài viết của học sinh theo thời gian thực thông qua màn hình trong máy tính kỹ thuật số của phòng đào tạo. Nó cũng cho phép học sinh tải bài tập viết thư pháp của mình lên dữ liệu đám mây, giúp giáo viên dễ dàng trong việc chấm điểm.

Tuy nhiên, việc lắp đặt camera giám sát từng sinh viên trong lớp học đã gây tranh cãi về quyền riêng tư.

Hiện tại, ở Trung Quốc không có luật đặc biệt nào quy định về việc sử dụng camera giám sát. Tuy nhiên, bất kỳ ai thực hiện quay lén, nghe lén và xâm phạm quyền riêng tư bằng camera đã lắp đặt đều có thể bị phạt tới 500 nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu đồng) hoặc bị giam giữ tới 10 ngày.

Trường hợp này không phải là hiếm ở Trung Quốc, khi mà nhiều trường hợp theo dõi tiến độ học tập và hành vi của học sinh cả trong trường học và ở nhà đã gây tranh cãi. Vào tháng 2/2024, một cô gái trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã chia sẻ rằng cô cảm thấy nghẹt thở khi được mẹ lắp camera giám sát trong phòng để đảm bảo con gái học tập chăm chỉ. Thậm chí, vào tháng 1/2024, một bà mẹ ở tỉnh Tứ Xuyên đã bắt đầu phát trực tiếp các buổi học hàng ngày của cậu con trai 9 tuổi trên Douyin (TikTok của Trung Quốc), thu hút hàng trăm người đến xem cậu bé làm bài tập về nhà. Người mẹ này cho biết hiệu quả thật đáng ngạc nhiên, con cô không còn bị phân tâm và hoàn thành bài tập về nhà nhanh hơn bình thường từ hai đến ba lần.

Trên thực tế, việc sử dụng camera giám sát trong giảng dạy có thể mang lại nhiều lợi ích như cải thiện chất lượng giảng dạy và giúp giáo viên theo dõi tiến bộ của học sinh. Tuy nhiên, cần có sự cân nhắc cẩn thận để đảm bảo rằng quyền riêng tư của sinh viên không bị xâm phạm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Camera được lắp đặt trong lớp học ở trường đại học ở Trung Quốc có mục đích gì?,Luật pháp tại Trung Quốc có quy định về việc sử dụng camera giám sát không?