Campuchia - Con Hổ Tiếp Theo của Châu Á? (10-7)

Campuchia đang nỗ lực để trở thành điểm đầu tư hấp dẫn và tiềm năng phát triển, cùng với sự lan tỏa từ Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn những thách thức cần vượt qua để trở thành "con hổ tiếp theo của châu Á".

Campuchia - Con Hổ Tiếp Theo của Châu Á?

Việc Campuchia trở thành con hổ tiếp theo của châu Á đã được đặt ra nhiều lần trong thảo luận về tiềm năng thu hút đầu tư và phát triển của quốc gia này. Nhiều năm trước khi đại dịch COVID-19 gây ra biến động lớn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nghĩ đến việc chuyển hoạt động ra khỏi Trung Quốc do chi phí sản xuất tại đây ngày càng tăng cao.

Việt Nam đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với các tập đoàn đa quốc gia đang tìm kiếm lao động giá rẻ.

Tuy nhiên, cùng với Việt Nam, Campuchia cũng được xem là một quốc gia tiềm năng khác ở Đông Nam Á có khả năng trở thành "điểm nóng" đầu tư nước ngoài.

Theo một bài viết trên tờ New York Times vào năm 2008, Campuchia có thể trở thành Việt Nam tiếp theo. Ông Marc Faber, một chuyên gia quản lý quỹ và cố vấn đầu tư, nhận định rằng "Việt Nam đã gặt hái thành công tốt đẹp. Tôi cho rằng điều tương tự cũng có thể xảy ra với Campuchia". Bà Kathleen Ng, Giám đốc điều hành tại Trung tâm Nghiên cứu Cổ phần Tư nhân châu Á, cũng cho rằng những khoản đầu tư mà Campuchia nhận được phần lớn là nhờ "sự lan tỏa" từ một Việt Nam đang trỗi dậy như điểm thu hút đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, Campuchia vẫn còn nhiều thách thức phải vượt qua để trở thành con hổ tiếp theo của châu Á.

Quốc gia này đã trải qua hai năm khó khăn do đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế như hàng may mặc, xây dựng và du lịch. Điều này cũng đã làm chậm đà tăng trưởng và chệch hướng các khoản đầu tư vào dầu mỏ, một ngành mà Campuchia đánh giá là rất quan trọng đối với tương lai quốc gia.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng Campuchia đã có những thành tựu kinh tế đáng kể trước đại dịch. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Campuchia đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 7,7% trong giai đoạn 1998-2009 nhờ xuất khẩu hàng may mặc và ngành du lịch. Với lực lượng dân số trẻ, hệ thống trao đổi/chuyển tiền ngoại tệ thuận lợi, luật thuế sửa đổi mới và chính sách Đặc khu kinh tế, Campuchia có tiềm năng trở thành "con hổ tiếp theo của châu Á".

Tuy nhiên, để trở thành con hổ tiếp theo của châu Á, Campuchia cần đối mặt với những thách thức về mức độ thuận lợi kinh doanh và thực thi hợp đồng.

Trong báo cáo về mức độ thuận lợi kinh doanh của Ngân hàng Thế giới, Campuchia chỉ xếp thứ 144/190 nền kinh tế. Điều này cho thấy cần có sự cải thiện trong các hạng mục như "khởi sự kinh doanh" và "thực thi hợp đồng" để thu hút đầu tư nước ngoài.

Mặc dù vẫn còn những thách thức, nhưng Campuchia đang nỗ lực để trở thành điểm đầu tư hấp dẫn và tiềm năng phát triển. Với sự lan tỏa từ Việt Nam và những dấu hiệu tích cực về tăng trưởng kinh tế, Campuchia có tiềm năng trở thành "con hổ tiếp theo của châu Á". Tuy nhiên, các động thái chính sách trong năm 2023 sẽ quyết định liệu điều đó có thành hiện thực hay không.

[question] Việt Nam đang trở thành điểm đầu tư hấp dẫn trong khu vực như thế nào?,Campuchia có tiềm năng trở thành "con hổ tiếp theo của châu Á" như thế nào?