Cần Thơ: Du lịch tăng trưởng mạnh, thu hơn 5.400 tỷ đồng

Cần Thơ thu hơn 5.400 tỷ đồng từ du lịch
Năm 2023, Cần Thơ đón gần 6 triệu lượt khách du lịch, tăng 17% so với năm trước. Doanh thu du lịch đạt hơn 5.400 tỷ đồng, tăng 32%. Tuy nhiên, còn nhiều hạn chế trong việc đầu tư và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố.

Cần Thơ: Du lịch tăng trưởng mạnh, thu hơn 5.400 tỷ đồng

Năm 2023, thành phố Cần Thơ đã ghi nhận một mức tăng trưởng đáng kể trong ngành du lịch. Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch TP. Cần Thơ, thành phố đã đón gần 6 triệu lượt khách du lịch, tăng 17% so với năm trước. Trong số đó, có gần 3 triệu lượt khách lưu trú, tăng 19% so với năm 2022. Đặc biệt, doanh thu du lịch của thành phố đã đạt hơn 5.400 tỷ đồng, tăng 32% so với năm trước.

Nỗ lực phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng

Thành phố Cần Thơ đang nỗ lực xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP) kết hợp với tham quan du lịch. Đồng thời, thành phố cũng đang phát triển nhiều mô hình du lịch sinh thái nhằm giới thiệu và nâng cao giá trị của các sản phẩm OCOP, từ đó tăng thu nhập cho các cơ sở kinh doanh và đáng kể là tăng chi tiêu của khách du lịch.

Tuy nhiên, theo Ban Chỉ đạo phát triển du lịch thành phố Cần Thơ, việc đầu tư ngân sách cho các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch vẫn còn hạn chế so với các địa phương trong vùng và các địa phương trọng điểm du lịch khác. Sản phẩm du lịch của thành phố cần được đổi mới và nâng cấp để tạo sự hấp dẫn và khác biệt. Hiện năng lực cạnh tranh của thành phố trong lĩnh vực du lịch vẫn còn thấp, đặc biệt là trong các sản phẩm và dịch vụ về du lịch nông nghiệp. Du lịch đường sông cũng chưa được khai thác và phát huy hết tiềm năng. Đồng thời, thành phố cũng chưa xây dựng được các sản phẩm du lịch đặc thù, đặc trưng của Cần Thơ để quảng bá đến khách du lịch.

Nỗ lực khai thác đường bay và cải thiện hạ tầng

Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ hiện vẫn còn hạn chế về công suất khai thác các đường bay. Hiện chỉ có 6 đường bay nội địa và 1 đường bay quốc tế đang hoạt động. So với năm 2019, các hãng bay đã tạm dừng 6 đường bay nội địa. Điều này cản trở việc khai thác du lịch thông qua đường bay tại thành phố.

Thách thức và mục tiêu phát triển du lịch

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ - cho biết, thành phố chưa thu hút được nhà đầu tư vào các dự án du lịch quy mô đã được phê duyệt. Hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch cũng còn hạn chế, đặc biệt là các bến tàu phục vụ khách chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng phục vụ.

Để đạt được mục tiêu phát triển du lịch, thành phố Cần Thơ đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể. Thành phố sẽ xây dựng và đầu tư để thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm, đa dạng hóa dịch vụ và sản phẩm du lịch, thu hút khách du lịch chi tiêu và kéo dài thời gian lưu trú. Thành phố cũng đặt mục tiêu xây dựng ít nhất một tuyến du lịch đặc thù và triển khai ít nhất một dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch vào năm 2024.

Ngoài ra, các sở ngành và địa phương cũng được yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước và điểm đến du lịch, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh du lịch, và xử lý nghiêm các đơn vị, doanh nghiệp vi phạm để đưa hoạt động du lịch trở nên văn minh, nề nếp và chuyên nghiệp.

Hiện nay, thành phố Cần Thơ có tổng cộng 636 cơ sở lưu trú, trong đó có 131 khách sạn từ 1-5 sao và gần 500 nhà khách, nhà nghỉ quy mô nhỏ, homestay. Tổng số phòng lưu trú đạt 10.500 phòng, công suất phòng bình quân đạt 60%. Thành phố cũng có 74 doanh nghiệp lữ hành và 34 khu, điểm, vườn tham quan du lịch.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Số lượng khách du lịch đến Cần Thơ năm 2023 tăng bao nhiêu so với năm trước?,Cần Thơ đang tập trung vào việc phát triển sản phẩm du lịch nào để nâng cao giá trị sản phẩm và tăng thu nhập?