Cẩn trọng với chứng khoán Trung Quốc: Tại sao định giá cổ phiếu quá rẻ?

Nhà đầu tư nên thận trọng vì chứng khoán Trung Quốc đang
Định giá cổ phiếu Trung Quốc đang quá rẻ, nhưng nhà đầu tư vẫn cần thận trọng. Lạm phát và thị trường việc làm vẫn là những thách thức. Tuy nhiên, các biện pháp kinh tế mới có thể tạo ra cơ hội đầu hạn.

Cẩn trọng với chứng khoán Trung Quốc: Tại sao định giá cổ phiếu quá rẻ?

Định giá cổ phiếu Trung Quốc đang "quá rẻ" và nhà đầu tư cần phải thận trọng. Điều này được Shaun Rein, người sáng lập và giám đốc điều hành của Chian Market Research Group, nhấn mạnh. Mặc dù có sự hồi phục nhẹ trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều thách thức.

Lạm phát và thị trường việc làm

Dữ liệu mới nhất cho thấy, sau 4 tháng giảm phát, Trung Quốc đã ghi nhận tháng lạm phát đầu tiên vào tháng 2 với chỉ số CPI tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Shaun Rein cho rằng điều này có thể là do dịp Tết Nguyên đán, khi nhu cầu và giá cả hàng hóa tăng lên. Thực tế, giảm phát vẫn tiềm ẩn trong nền kinh tế Trung Quốc.

Người tiêu dùng Trung Quốc, đặc biệt là những người giàu có, vẫn đang lo lắng và giảm bớt chi tiêu. Họ cẩn trọng với việc Chính phủ có thể đưa ra biện pháp kích cầu lớn hay không. Các thương hiệu hạng sang toàn cầu cũng gặp khó khăn do nhu cầu của thị trường Trung Quốc giảm sút. Các nhà sản xuất xe điện nội địa cũng có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, Shaun Rein lập luận rằng các biện pháp mà Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra để dịch chuyển nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào bất động sản và hạ tầng đã bắt đầu phát huy tác dụng. Ông tin rằng trong tương lai dài, triển vọng kinh tế Trung Quốc sẽ sáng lên. Vì vậy, ông khuyến nghị nhà đầu tư có cái nhìn dài hạn về quốc gia này và xem đây là cơ hội đáng để đầu tư.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông

Mặc dù đã có sự hồi phục nhẹ trong 1 tháng qua, chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hồng Kông vẫn giảm hơn 14% trong vòng một năm trở lại đây. Shaun Rein cho biết ông đã bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu A ở Hồng Kông từ khoảng 1 tháng trước, bởi ông tin rằng giá cổ phiếu ở đây "đang quá rẻ".

Dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần phải thận trọng. Lạm phát vẫn là một yếu tố tiềm ẩn và thị trường việc làm vẫn còn yếu. Định giá cổ phiếu Trung Quốc có thể đang quá rẻ, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư cần phải nghiên cứu kỹ và đánh giá rủi ro trước khi quyết định đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc.

Trung Quốc vẫn là một quốc gia có triển vọng và có thể tạo ra cơ hội đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, cần phải có sự cẩn trọng và nắm bắt thông tin kinh tế và chính sách mới nhất để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Người tiêu dùng Trung Quốc đang lo lắng về điều gì?,Các nhà đầu tư nên thận trọng với thị trường chứng khoán Trung Quốc vì lý do gì?