Cảng cạn Phú Mỹ - Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng để thúc đẩy phát triển kinh tế Bà Rịa - Vũng Tàu

Cảng cạn Phú Mỹ - Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng để thúc đẩy phát triển kinh tế Bà Rịa - Vũng Tàu

Cảng cạn Phú Mỹ - Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng để thúc đẩy phát triển kinh tế Bà Rịa - Vũng Tàu

Cảng cạn Phú Mỹ, với tổng vốn đầu tư 2.292 tỷ đồng và diện tích 37,8 ha, được xem là một dự án quan trọng để tăng cường kết nối giao thương và phát triển kinh tế vùng Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cảng cạn Phú Mỹ - Đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng để thúc đẩy phát triển kinh tế Bà Rịa - Vũng TàuSáng nay, công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ đã tổ chức lễ công bố thành lập Cảng cạn Phú Mỹ. Đây được xem là một trong những dự án đầu tư trọng điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong buổi lễ đã phát biểu: "Số lượng hàng hoá thông qua cảng nước sâu Cái Mép - Thị Vải rất lớn, gần 500.000 TEU. Dự kiến, đến năm 2026, Cảng cạn Phú Mỹ sẽ có khả năng thông quan hàng hoá khoảng 300.000 - 400.000 TEU, góp phần nâng cao vị thế trung chuyển hàng hoá và đóng góp lớn vào kinh tế và giao thông vận tải của vùng".

Theo đại diện chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với năng lực đã được chứng minh tại KCN Phú Mỹ III, Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ sẽ tận dụng tối đa tiềm năng và lợi thế của Cảng cạn Phú Mỹ.

Ông Nguyễn Đình Việt, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, cho biết hiện trên toàn quốc có 12 cảng cạn, trong đó Cảng cạn Phú Mỹ là một trong ba cảng cạn ở miền Nam. "Cảng cạn Phú Mỹ sẽ là tuyến vận tải nội địa kết nối vùng, là mảnh ghép hoàn thiện hậu cần công nghiệp cần thiết cho KCN Phú Mỹ III. Cảng cạn Phú Mỹ đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung vào Quy hoạch phát triển hệ thống cảng cạn Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050", ông Nguyễn Đình Việt khẳng định.

Ông Tạ Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ, đại diện chủ đầu tư, cho biết tổng vốn đầu tư cho Cảng cạn Phú Mỹ là 2.292 tỷ đồng. Cảng cạn Phú Mỹ có tổng diện tích 37,8 ha, được chia làm hai giai đoạn đầu tư.

"Cảng cạn Phú Mỹ nằm trong KCN chuyên sâu Phú Mỹ III, trung tâm hệ sinh thái cảng biển - công nghiệp toàn diện. Nó có khả năng kết nối đường bộ, đường hàng không, đường sắt trong tương lai đến các cảng biển, ICD, Depot trong khu vực cũng như các vùng cung ứng nguyên liệu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên cả nước về KCN. Theo dự kiến, khi hoàn thiện, năng lực thông quan hàng hoá sẽ lên đến 1 triệu TEU hàng hoá container và 2,6 triệu TEU hàng hoá tổng hợp", ông Tạ Quốc Bảo cho biết.

Cảng cạn Phú Mỹ được quy hoạch thành các khu vực chính như khu bến thuỷ nội địa với diện tích 8.835m2, chiều dài bến 581m; khu đất kho hàng có tổng diện tích 56.962m2, trong đó kho hàng tổng hợp bố trí 22.842m2, kho lạnh bố trí 3.956m2 và kho CFS bố trí 30.164m2; khu bãi có diện tích 167.423m2, trong đó bãi container hàng hoá xuất nhập khẩu bố trí 20.000m2, bãi container hàng nội địa bố trí 90.755m2, bãi container lạnh bố trí 12.603m2, bãi container rỗng bố trí 13.226m2 và khu bãi hàng hở 30.839m2.

Cảng cạn Phú Mỹ sẽ cung cấp một hệ sinh thái dịch vụ logistics đa phương thức, tích hợp trọn gói "door to door" với các dịch vụ cốt lõi như dịch vụ vận chuyển đa phương thức; dịch vụ xếp dỡ, đóng rút hàng hoá; kiểm tra và hoàn tất thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu; sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng container; dịch vụ lưu kho, lưu bãi và các dịch vụ logistics khác.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ cũng đã ký kết hợp tác khai thác vận tải, dịch vụ với các đối tác trong nước và quốc tế.

[question] Dự án Cảng cạn Phú Mỹ sẽ đóng góp như thế nào vào kinh tế và giao thông vận tải của vùng?,Tổng vốn đầu tư của dự án Cảng cạn Phú Mỹ là bao nhiêu?