Cảng Đoạn Xá (DXP) - Lợi nhuận đột phá, cổ tức hấp dẫn

Doanh thu kỷ lục, lợi nhuận đột phá, cổ đông Cảng Đoạn Xá (DXP) sắp “vớ bẫm” cổ tức
Cảng Đoạn Xá (DXP) - Lợi nhuận đột phá, cổ tức hấp dẫn

Cổ tức duy trì ở mức cao nhờ nền tảng tài chính vững vàng

Tại đại hội cổ đông thường niên 2024 dự kiến diễn ra vào tháng 5, CTCP Cảng Đoạn Xá (DXP) dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua kế hoạch chia cổ tức cho năm 2023 với tỷ lệ 15% bao gồm 5% cổ tức bằng tiền và 10% cổ phiếu thưởng. Nếu được thông qua, doanh nghiệp dự kiến sẽ chi gần 30 tỷ đồng để trả cổ tức bằng tiền và phát hành thêm gần 6 triệu cổ phiếu để thưởng cho cổ đông.

DXP có năng lực vốn lớn là cơ sở quan trọng để DXP mở rộng hoạt động kinh doanh

DXP có năng lực vốn lớn là cơ sở quan trọng để DXP mở rộng hoạt động kinh doanh, trong đó tiếp tục dành nguồn lực đầu tư vào mảng kinh doanh nhựa đường đặc nóng, là sản phẩm cần thiết phục vụ cho ngành giao thông đang là lĩnh vực trọng điểm, mũi nhọn của quốc gia trong những năm tới.

Thành quả được phản ánh trên con số doanh thu đạt kỷ lục năm 2023 với gần 411 tỷ đồng, gấp gần 4 lần năm trước. Trong đó, riêng mảng nhựa đường đóng góp gần 289 tỷ đồng, chiếm hơn 70%. Mảng kinh doanh cốt lõi là dịch vụ cảng cũng khởi sắc khi mang về 122 tỷ đồng, cao hơn tổng doanh thu năm 2022 trước đó. Năm vừa qua, tổng sản lượng hàng hóa khai thác qua cảng của DXP đạt hơn 1,2 triệu tấn, sản lượng nhựa đường đạt hơn 24,3 nghìn tấn.

Sau khi trừ các chi phí, DXP lãi trước thuế 67,9 tỷ đồng trong năm 2023, tăng trưởng gần 51% so với năm 2022 qua đó hoàn thành đạt 159% kế hoạch đề ra. Đây có thể coi là thành công bước đầu của DXP khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh mới đầy tiềm năng nhưng cũng không ít thách thức như nhựa đường. Lợi nhuận tăng trưởng cao càng củng cố khả năng kế hoạch chia cổ tức sẽ được thông qua tại đại hội cổ đông thường niên tới đây.

Kinh doanh khởi sắc giúp dòng tiền của DXP ngày càng lành mạnh

Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh năm 2023 dương gần 148 tỷ đồng, gấp 8 lần năm trước. Nhờ đó, doanh nghiệp có nhiều dư địa để đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh dù chưa cần dùng đến nguồn vốn vay. Số dư tiền mặt (tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngắn hạn) của DXP tại thời điểm cuối năm 2023 cũng theo đó tăng gấp 5 lần đầu năm, lên đến 480 tỷ đồng, chiếm một nửa tài sản. Tài chính "dư dả" sẽ giúp DXP thoải mái chi trả cổ tức và triển khai các kế hoạch đầu tư mới trong tương lai.

Tiếp tục tăng trưởng lĩnh vực cốt lõi, mở rộng mảng nhựa đường

Năm 2024, DXP đặt mục tiêu tiếp tục duy trì hoạt động mảng kinh doanh cốt lõi dịch vụ cảng và khai thác thêm từ mảng nhựa đường với tổng doanh thu dự kiến năm 2024 trên 644 tỷ đồng, tăng trưởng 57% so với thực hiện năm 2023. Nếu hoàn thành kế hoạch, doanh nghiệp sẽ tiếp tục phá kỷ lục doanh thu trong một năm.

Đây là mục tiêu được đánh giá khả thi bởi mảng nhựa đường có triển vọng tích cực nhờ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công đang được Chính phủ hối thúc khẩn trương. Ngoài hình thức bán buôn cho các đầu mối cung ứng tại miền Bắc, DXP sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy và cơ cấu tổ chức mảng kinh doanh nhựa đường, đồng thời đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở vật chất như xe vận chuyển, kho bồn chứa,… để cung ứng trực tiếp vào các công trình thông giao thông trên khắp cả nước; đặc biệt là các công trình giao thông trọng điểm, đường cao tốc, các dự án đầu tư công....

Nhìn chung, 2024 hứa hẹn sẽ là một năm bứt phá mạnh của DXP sau khi đã hoàn tất tăng vốn năm ngoái. Tiếp tục duy trì tăng trưởng trong mảng cốt lõi là kinh doanh cảng, đồng thời đẩy mạnh lĩnh vực nhựa đường qua đó nâng cao doanh thu và cải thiện biên lợi nhuận là mục tiêu quan trọng nhất với DXP.

Cổ tức sẽ là thành quả cuối cùng phản ánh nỗ lực của DXP cũng như một sự cam kết với cổ đông về tình hình kinh doanh, tài chính lành mạnh của doanh nghiệp. Với những triển vọng lạc quan trong cả 2 mảng kinh doanh quan trọng, DXP kỳ vọng sẽ tiếp tục duỳ trì tỷ lệ cổ tức cao trong không

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ đông Cảng Đoạn Xá (DXP) sẽ nhận được tỷ lệ cổ tức là bao nhiêu nếu kế hoạch chia cổ tức được thông qua?,Những con số kinh doanh nào của DXP đã đạt kỷ lục trong năm 2023?