Cảng hàng không Sa Pa: Lào Cai quyết tâm khởi công vào năm 2024

Tỉnh Lào Cai xác định việc khởi công xây dựng Cảng hàng không Sa Pa là mục tiêu hàng đầu trong năm 2024, với mong muốn đáp ứng nhu cầu đi lại cho 1,5 triệu hành khách mỗi năm.

Cảng hàng không Sa Pa: Lào Cai quyết tâm khởi công vào năm 2024

Sân bay Lào Cai, hay còn được gọi là Cảng hàng không Sa Pa, sẽ được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, với diện tích 370 ha. Được quy hoạch là một cảng hàng không đa năng, có khả năng phục vụ cả quân sự và dân dụng, sân bay Lào Cai dự kiến sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại cho khoảng 1,5 triệu hành khách mỗi năm sau khi hoàn thành giai đoạn 1.

Dự án xây dựng sân bay Lào Cai

Dự án xây dựng sân bay Lào Cai được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng PPP), với tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 2.700 tỷ đồng là vốn đầu tư từ Nhà nước, phần còn lại sẽ được huy động từ nhà đầu tư.

Ngày 21.10.2021, Thủ tướng đã ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng hàng không Sa Pa, Lào Cai với tổng mức đầu tư hơn 6.948 tỷ đồng. Đến nay, các hạng mục đầu tư công đã giải ngân được khoảng 600 tỷ đồng, và công tác đền bù, tái định cư, giải phóng, san tạo mặt bằng giai đoạn 1 dự án đã được hoàn thành.

Khó khăn trong việc tìm kiếm đối tác đầu tư

Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác đầu tư cho dự án vẫn đang gặp khó khăn. Ông Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai, cho biết rằng dự án đang gặp phải những khó khăn do tình hình kinh tế khó khăn, chính sách thắt chặt tín dụng và đóng băng của thị trường bất động sản. Điều này đã khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động vốn đầu tư cho dự án.

Cam kết của tỉnh Lào Cai

Sân bay Lào Cai là một trong những dự án quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tỉnh, và có ý nghĩa đặc biệt như một công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Vì vậy, tỉnh Lào Cai đang nỗ lực tập trung và linh hoạt trong việc tìm kiếm giải pháp, nhằm khởi công dự án vào quý II hoặc chậm nhất là đầu quý III, nhằm hoàn thành dự án vào giữa năm 2025.

Tại cuộc họp thường kỳ tháng 1 của chính quyền tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã đảm nhận trực tiếp nhiệm vụ phụ trách dự án này. Ông Trường đã cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai.

Với quyết tâm và sự nỗ lực của tỉnh Lào Cai, dự án Cảng hàng không Sa Pa sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch của khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khi nào dự án Cảng hàng không Sa Pa dự kiến khởi công?,Dự án sân bay Lào Cai được thực hiện theo hình thức nào?