Cảng Quy Nhơn chào sàn HSX: Bứt phá trong phát triển cảng biển và logistics chuyên nghiệp

Cổ phiếu QNP của Công ty Cảng Quy Nhơn lên sàn HSX
Cổ phiếu QNP của Công ty Cảng Quy Nhơn đã lên sàn HSX, mở ra cơ hội phát triển cảng biển và logistics chuyên nghiệp trong khu vực Nam Trung Bộ và Đông Nam Á.

Cảng Quy Nhơn đã chính thức lên sàn chứng khoán HSX vào ngày 18/1

Cảng Quy Nhơn đã chính thức lên sàn chứng khoán HSX vào ngày 18/1, với hơn 40 triệu cổ phiếu QNP được giao dịch. Giá tham chiếu của cổ phiếu là 19.100 đồng, tương đương với mức vốn hóa 772 tỷ đồng. Trong phiên giao dịch đầu tiên, biên độ giao dịch dao động trong khoảng +/-20% so với giá tham chiếu, tổng giá trị chứng khoán niêm yết đạt gần 404,1 tỷ đồng.

Cảng Quy Nhơn là một cảng tổng hợp quốc gia

Cảng Quy Nhơn là một cảng tổng hợp quốc gia, thuộc nhóm cảng biển Nam Trung Bộ, nằm trong Vịnh Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai che chắn, kín gió. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho tàu neo đậu và xếp dỡ hàng quanh năm. Cảng có khả năng tiếp nhận các loại tàu đến 30.000DWT và tàu 50.000 DWT được giảm tải. Với năng suất và chất lượng cao, Cảng Quy Nhơn đã được nhiều chủ hàng và chủ tàu trong nước và quốc tế biết đến.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2023, lũy kế năm 2023, Cảng Quy Nhơn ghi nhận doanh thu xấp xỉ 938 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt mức 23% doanh thu, tăng 30% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 154% lên 112,3 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến cuối năm 2023 là gần 134 tỷ đồng. Mặc dù thị trường có nhiều biến động trong năm 2023, Cảng Quy Nhơn vẫn đạt được sự hồi phục đáng kể từ mức nền thấp năm 2022. Điều này được thúc đẩy bởi việc cải thiện quy trình khai thác và tiết kiệm chi phí thuê ngoài.

Cảng Quy Nhơn có khả năng tạo lợi nhuận tốt và tiềm năng trở thành một cột trụ cho sự phát triển kinh tế vùng và cả nước

Theo đánh giá của VietNam Report, Cảng Quy Nhơn có khả năng tạo lợi nhuận tốt và tiềm năng trở thành một cột trụ cho sự phát triển kinh tế vùng và cả nước.

Cảng Quy Nhơn sẽ được đầu tư và hoàn thiện hạ tầng

Trong định hướng Quy hoạch tỉnh Bình Định thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, Cảng Quy Nhơn sẽ được đầu tư và hoàn thiện hạ tầng. Việc chào sàn HSX vào đầu năm 2024 cùng với việc triển khai chuỗi kế hoạch phát triển sẽ tạo đà bứt phá để nâng cao chất lượng và quy mô của cảng.

Cảng Quy Nhơn dự kiến mở rộng tầm nhìn đến năm 2030 (giai đoạn 1)

Cụ thể, trong chiến lược đầu tư và phát triển, Cảng Quy Nhơn dự kiến mở rộng tầm nhìn đến năm 2030 (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư gần 1.567 tỷ đồng. Đây bao gồm việc mua sắm máy móc, phương tiện, thiết bị, đầu tư công nghệ thông tin, đầu tư mới, nâng cấp và sửa chữa hạ tầng, cầu cảng, ICD. Cảng Quy Nhơn dự kiến sẽ có khả năng tiếp nhận hơn 15 triệu tấn hàng (trong đó hàng container hơn 350.000 TEU) vào năm 2025. Mục tiêu là trở thành một cảng biển tổng hợp quốc tế hiện đại, cung cấp dịch vụ cảng biển và logistics chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế và có thể cạnh tranh trong khu vực Đông Nam Á.

Cảng Quy Nhơn định hướng trở thành điểm nối quan trọng cho giao thương biển

Cảng Quy Nhơn cũng định hướng trở thành điểm nối quan trọng cho giao thương biển, đặc biệt trong chiến lược phát triển kinh tế của các vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Bắc Campuchia và Nam Lào.

Phương châm điều hành của Cảng Quy Nhơn

Với phương châm điều hành "Hiệu quả, tận tâm, đổi mới, chia sẻ, trách nhiệm", Cảng Quy Nhơn cam kết nỗ lực hơn nữa để mang lại giá trị gia tăng và sự hài lòng cho khách hàng và đối tác thông qua việc cung cấp dịch vụ cảng biển và logistics chuyên nghiệp, hợp lý.

Theo đại diện lãnh đạo công ty, việc niêm yết trên sàn chứng khoán không chỉ là một bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển của Cảng Quy Nhơn mà còn là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự thừa nhận của công ty trong thị trường. "Hơn nữa, việc niêm yết còn mở ra những cánh cửa mới về cơ hội hợp tác, từng bước góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mã chứng khoán của Công ty Cảng Quy Nhơn là gì?,Cảng Quy Nhơn có tiếp nhận được loại tàu nào?