Căng Thẳng Israel - Iran: Hệ Lụy Đối Với Kinh Tế Toàn Cầu

Kinh tế thế giới khó trụ vững trước nguy cơ xung đột Israel - Iran
Căng thẳng giữa Israel và Iran sau vụ tấn công Đại sứ quán Iran ở Damascus dự báo sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế thế giới.

Tác Động Đến Thị Trường Dầu Mỏ

Trong bối cảnh quốc tế đang dậy sóng với những diễn biến mới nhất giữa Israel và Iran, giới chuyên môn đang lo ngại về những tác động tiềm ẩn đối với nền kinh tế toàn cầu. Vụ tấn công gần đây vào Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria, không chỉ làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc xung đột quy mô lớn mà còn cả những hậu quả kinh tế đáng kể.

Căng Thẳng Gia Tăng

Căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia này được dự đoán sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường dầu mỏ. Ông Marc Ayoub, một nhà nghiên cứu chính sách năng lượng, đã nhấn mạnh mối quan hệ thù địch giữa Iran và Israel có thể gây ra những biến động đáng kể trên thị trường dầu mỏ ngay từ khi xung đột nổ ra. "Nếu bất kỳ sự leo thang nào xảy ra, nó sẽ tồi tệ hơn nhiều so với những gì chúng ta đã thấy từ căng thẳng ở Biển Đỏ," ông Ayoub chia sẻ.

Giá dầu thô đã chứng kiến sự tăng lên ngay cả trước khi Iran đáp trả về vụ tấn công, với giá dầu thô Brent tăng 1,03% lên 87,90 USD và giá dầu thô West Texas Middle (WTI) tăng 1,45% lên 84,38 USD. Sự leo thang căng thẳng có thể khiến giá dầu tăng vọt lên hàng trăm USD mỗi thùng, gây ra những hậu quả kinh tế toàn cầu không lường trước được.

Hậu Quả Đối Với Trật Tự Tài Chính Toàn Cầu

Giáo sư Rodney Shakespeare từ Đại học Trisakti ở Jakarta, Indonesia, cảnh báo rằng xung đột giữa Iran và Israel không chỉ gây ra những hậu quả địa chính trị mà còn ảnh hưởng đến trật tự tài chính toàn cầu. "Thời điểm Minsky đang đến gần và các khu vực rộng lớn của nền kinh tế toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề," ông Shakespeare nhấn mạnh.

Ông dự đoán rằng giá vàng và dầu sẽ tăng gấp đôi, trong khi các mặt hàng khác sẽ tăng ít hơn. Điều này sẽ buộc các chính phủ phải in thêm tiền, dẫn đến lạm phát giá cả và giảm nhu cầu.

Rủi Ro Leo Thang

Vụ không kích vào Đại sứ quán Iran tại Damascus đã khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có Tướng Mohammad Reza Zahedi và Phó tướng Mohammad Hadi Hajriahimi. Iran đã coi đây là một cuộc tấn công vào lãnh thổ có chủ quyền của mình theo luật pháp quốc tế. Người phát ngôn của IDF, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, đã tuyên bố rằng cơ sở đại sứ quán trên thực tế là cơ sở quân sự, nhấn mạnh: "Đây không phải là tòa nhà lãnh sự và đây không phải là đại sứ quán".

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố Tehran chắc chắn sẽ đáp trả, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực và nền kinh tế thế giới. Giới chuyên gia đang tranh cãi về phản ứng mà Iran có thể sử dụng để đáp trả, trong khi Washington vội vàng tránh xa cuộc tấn công, khẳng định Mỹ không liên quan đến cuộc tấn công ở Damascus.

Trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao, tác động đến kinh tế toàn cầu là không thể tránh khỏi. Các nhà lãnh đạo và chính phủ trên toàn thế giới đang theo dõi sát sao diễn biến của tình hình, hy vọng tìm ra giải pháp để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Căng thẳng giữa Iran và Israel có nguy cơ gây ảnh hưởng như thế nào đến thị trường dầu mỏ theo nhận định của nhà nghiên cứu Marc Ayoub?,Giáo sư Rodney Shakespeare cảnh báo những hậu quả nào có thể xảy ra đối với trật tự tài chính toàn cầu từ cuộc xung đột giữa Iran và Israel?