Căng thẳng ở Biển Đỏ: Dầu Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu

Houthi tấn công tàu Biển Đỏ, vì sao xuất khẩu dầu Nga không giảm?
Dù căng thẳng ở Biển Đỏ gia tăng, xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn không bị ảnh hưởng và tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, các tàu chở dầu khác phải tìm tuyến đường thay thế để tránh nguy cơ tấn công.

Tình trạng căng thẳng ở Biển Đỏ do các cuộc tấn công của phong trào Houthi đã khiến nhiều tàu chở dầu phải tìm tuyến đường thay thế. Tuy nhiên, dù tình hình khá căng thẳng, xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn không bị ảnh hưởng và tiếp tục tăng lên.

Căng thẳng ở Biển Đỏ: Dầu Nga vẫn tiếp tục xuất khẩu

Biển Đỏ và vai trò quan trọng trong cung cấp dầu toàn cầu

Biển Đỏ là một trong những tuyến đường vận chuyển năng lượng chính, đặc biệt là dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ. Các tàu chở dầu từ vùng Vịnh Ba Tư, như Iraq và Ả Rập Saudi, thường đi qua Biển Đỏ để đến châu Âu và các nước khác trên thế giới.

Theo dữ liệu từ Kpler, một nhà cung cấp dữ liệu, khoảng 7-8 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ được vận chuyển qua Biển Đỏ mỗi ngày. Đây chiếm khoảng 12% lượng xuất khẩu dầu thô toàn cầu và từ 14-15% lượng xuất khẩu các sản phẩm dầu.

Tuy nhiên, căng thẳng ở Biển Đỏ đã khiến nhiều tàu chở dầu phải tìm tuyến đường thay thế, gây ra sự bất ổn trong chuỗi cung ứng dầu.

Xuất khẩu dầu thô của Nga không giảm

Dù căng thẳng ở Biển Đỏ gia tăng, xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn không bị ảnh hưởng và tiếp tục tăng lên. Theo dữ liệu từ hãng tin Bloomberg, trong 4 tuần qua, xuất khẩu dầu thô của Nga qua Biển Đỏ đã tăng lên khoảng 3,43 triệu thùng/ngày, tăng 94.000 thùng so với các tuần trước.

Phong trào Houthi đã cam kết không tấn công các tàu của Nga và Trung Quốc, và do đó, dầu thô của Nga vẫn tiếp tục đi qua Biển Đỏ một cách an toàn.

Tuy nhiên, các công ty và tàu chở dầu khác đã phải tìm tuyến đường thay thế để tránh nguy cơ tấn công. Một số tàu chở dầu phải đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng, kéo dài thời gian vận chuyển và tăng chi phí vận chuyển dầu.

Tình hình giá dầu và tương lai của Biển Đỏ

Dù căng thẳng ở Biển Đỏ, giá dầu thô trên thị trường quốc tế vẫn chưa có biến động lớn. Hiện tại, giá dầu thô Mỹ đang giao dịch ở mức khoảng 73 USD/thùng, trong khi giá dầu thô Brent kỳ hạn giao dịch ở mức 77,21 USD/thùng.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ có thể kéo dài và gây ra những biến động trong giá dầu. Homayoun Falakshahi, một nhà phân tích thị trường, cho rằng giá dầu Brent có thể tăng lên tới 80 USD/thùng trong tương lai gần và có thể tăng cao hơn nếu tình hình căng thẳng leo thang.

Tóm lại, dù căng thẳng ở Biển Đỏ đã khiến nhiều tàu chở dầu phải tìm tuyến đường thay thế, xuất khẩu dầu thô của Nga vẫn không bị ảnh hưởng và tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, tình hình căng thẳng có thể gây ra những biến động trong giá dầu trong tương lai. Các công ty và tàu chở dầu khác phải tìm cách để tránh nguy cơ tấn công và đảm bảo an toàn trong chuỗi cung ứng dầu.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao xuất khẩu dầu của Nga không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng ở Biển Đỏ?,Các công ty dầu mỏ nào đã đình chỉ các chuyến hàng qua Biển Đỏ?