Cảnh báo bull trap: Đề phòng việc mua đuổi trên thị trường chứng khoán

Góc nhìn CTCK: Cẩn trọng
Các chuyên gia cảnh báo về nguy cơ bull trap và khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng việc mua đuổi trong những phiên tăng điểm gần đây trên thị trường chứng khoán.

Cảnh báo bull trap

Sau nhịp rung lắc nhẹ đầu phiên, VN-Index đã đảo chiều hồi phục và tiếp tục tăng điểm vào cuối phiên. Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/3, VN-Index đóng cửa tại 1.260 điểm, tăng 18 điểm so với phiên liền trước. Thanh khoản thị trường cải thiện nhẹ so với phiên trước đó và đạt gần 23.000 tỷ đồng.

Các chuyên gia cảnh báo về thị trường trong những phiên tới và cho rằng VN-Index cần kiểm định nguồn cung tại vùng cản 1.270 - 1.280 điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng với nguy cơ bull trap có thể xuất hiện trong những phiên tới.

Kiểm tra nguồn cung tại 1.270-1.280

Thị trường tiếp tục được hỗ trợ khi lùi về gần vùng 1.235 điểm và hồi phục trở lại. Thanh khoản tăng so với phiên trước, cho thấy dòng tiền vẫn đang có nỗ lực hỗ trợ thị trường và nguồn cung đang tạm thời giảm nhiệt. Tín hiệu hỗ trợ hiện tại có thể giúp thị trường hướng đến vùng cản 1.270 - 1.280 điểm để kiểm tra lại nguồn cung, đây cũng là vùng đỉnh cũ trong thời gian gần đây. Tín hiệu cung cầu tại vùng cản này sẽ có ảnh hưởng khá nhiều đến diễn biến tiếp theo của thị trường.

Do vậy, nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường. Hiện tại, nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ để nắm giữ, tuy nhiên cần cân nhắc chốt lời các cổ phiếu đang có động thái thận trọng tại vùng kháng cự.

Chứng khoán VDSC

Thị trường có phiên hồi phục sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ 1.235 điểm với thanh khoản yếu. VN-Index sau đợt điều chỉnh cần thêm sự xác nhận của thanh khoản trong phiên tới, phiên giao dịch sẽ bị ảnh hưởng bởi HĐTL đáo hạn.

Chứng khoán Agriseco

Trên đồ thị kỹ thuật, việc VN-Index chạm ngưỡng cản gần quanh 1.250 và hình thành cụm nến sao mai trong phiên hôm nay giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn. Trước mắt, chỉ số sẽ cần chinh phục thành công vùng điểm 1.280 để trở lại với xu hướng tăng ngắn hạn. Quan sát chỉ báo RSI trên đồ thị ngày, đường signal sau khi vượt khỏi vùng quá bán vẫn đang tiếp tục hướng lên cho thấy khả năng tăng giá của VN-Index trong các phiên tới.

Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở ngưỡng an toàn với khoảng 40% cổ phiếu/60% tiền mặt. Ưu tiên mở mua mới với các mã cổ phiếu bluechip đầu ngành khi giá lùi về vùng nền hỗ trợ.

Chứng khoán SHS

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn, thị trường đang trong giai đoạn biến động rung lắc bất thường nhưng lực cầu đang khá tốt và có thể giúp VN-Index hướng đến hình thành nền tích lũy trước ngưỡng cản mạnh 1.300. Phiên hôm nay VN-Index đã sớm lấy lại mốc 1.250 theo kịch bản tích cực và đang dần hình thành nền tích lũy mới để có thể hình thành nhịp tăng mới, tuy nhiên nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên cẩn trọng với biên độ rộng và bất thường của VN-Index.

Chứng khoán KBSV

Sau một vài phiên điều chỉnh, sự hình thành của mẫu nến "bullish engulfing" trong phiên hôm nay đã đưa thị trường trở lại trạng thái tích cực, mở ra cơ hội duy trì nhịp tăng điểm và chinh phục vùng đỉnh ngắn hạn cũ. Mặc dù vậy, KBSV tiếp tục lưu ý về rủi ro đảo chiều xu hướng khi chỉ số tiếp cận vùng cản kế tiếp tại quanh 1.300 (+-10). Rủi ro này sẽ đặc biệt cần lưu ý nếu trong những phiên tăng điểm và vượt đỉnh sắp tới, khối lượng giao dịch của thị trường lại không tăng tương ứng hoặc xuất hiện thêm những phiên bulltrap, phân phối mạnh.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, thực hiện chiến lược bán chủ động chốt lời từng phần ở vùng giá cao khi VN-Index hoặc cổ phiếu mục tiêu vượt đỉnh đối với các vị thế trading đã mua thêm trong nhịp điều chỉnh vừa qua hoặc hiện còn đang nắm giữ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhà đầu tư cần quan sát những yếu tố gì để đánh giá tình hình thị trường?,Nhà đầu tư nên làm gì khi VN-Index tiếp tục tăng điểm hoặc vượt đỉnh?