Cảnh báo cú sốc năng lượng: Giá dầu thế giới có thể giảm xuống dưới mốc 90 USD/thùng

Cảnh báo cú sốc năng lượng: Giá dầu thế giới có thể giảm xuống dưới mốc 90 USD/thùng

Ngân hàng thế giới cảnh báo về nguy cơ cú sốc năng lượng kép và giá dầu thế giới có thể giảm xuống dưới mốc 90 USD/thùng do xung đột Israel-Hamas và tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Cảnh báo cú sốc năng lượng: Giá dầu thế giới có thể giảm xuống dưới mốc 90 USD/thùng

Trong phiên giao dịch ngày 30/10, giá dầu thế giới đã giảm 3% do lo ngại rằng xung đột tại Dải Gaza sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung dầu khí toàn cầu. Dầu Brent giảm 3,09% xuống mức 87,68 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 3,66% xuống mức 82,41 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch ngày 30/10, giá dầu thế giới đã giảm 3% do lo ngại rằng xung đột tại Dải Gaza sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung dầu khí toàn cầu.

Dầu Brent giảm 3,09% xuống mức 87,68 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 3,66% xuống mức 82,41 USD/thùng.

Tuy nhiên, dù giá dầu đang giảm, Ngân hàng Thế giới (WB) đã cảnh báo rằng giá dầu có thể sẽ biến động chưa từng thấy nếu xung đột Israel-Hamas lan rộng ở Trung Đông.

Theo dự báo của WB, giá dầu sẽ đạt bình quân 81 USD/thùng vào năm 2024, miễn là cuộc xung đột Israel-Hamas không lan rộng. Tuy nhiên, nếu xung đột lan rộng dẫn đến gián đoạn nguồn cung lớn, giá dầu có thể tăng lên tới 157 USD/thùng.

Ông Indermit Gill, nhà kinh tế trưởng của WB, đã chỉ ra rằng cuộc xung đột mới nhất ở Trung Đông xảy ra ngay sau cú sốc lớn đối với thị trường hàng hoá là xung đột Nga-Ukraine.

Điều này đã gây ra những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Các nhà hoạch định chính sách cần phải cảnh giác trước nguy cơ cú sốc năng lượng kép sau nhiều thập kỷ.

Nếu xung đột lan rộng, nền kinh tế toàn cầu sẽ không chỉ bị giới hạn bởi giá năng lượng, mà hàng trăm triệu người còn có thể đối mặt với nguy cơ đói vì giá lương thực tăng cao.

Hiện tại, thị trường đang theo dõi sát sao diễn biến xung đột tại Dải Gaza cũng như các vấn đề kinh tế vĩ mô như cuộc họp tuần này của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Các nhà phân tích đang dự đoán rằng lãi suất sẽ không thay đổi trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, với tốc độ 4,9% trong quý 3.

Theo OilPrice và Guardian, cảnh báo về cú sốc năng lượng và giá dầu thế giới đang được đặt ra để nhắc nhở các nhà hoạch định chính sách về nguy cơ tiềm tàng và tác động tiêu cực mà cuộc xung đột Israel-Hamas có thể gây ra cho nền kinh tế toàn cầu.

Việc đảm bảo ổn định nguồn cung dầu khí và giá cả là một trong những thách thức quan trọng mà các quốc gia cần phải đối mặt và giải quyết trong thời gian tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao giá dầu thế giới đã giảm xuống dưới mốc 90 USD/thùng?,Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, giá dầu có thể tăng lên bao nhiêu nếu xung đột lan rộng và gây gián đoạn nguồn cung lớn?
2 Lượt thích

Tôi nghĩ việc giá dầu giảm xuống dưới 90 USD/thùng có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Bạn nghĩ sao về tình hình này?

Giá dầu giảm có thể làm giảm giá trị của các công ty dầu khí lớn. Bạn có xem xét việc đầu tư vào ngành này hay không?