Cảnh báo: Đề phòng tội phạm lừa đảo và tín dụng đen trong dịp Tết

Cảnh giác cao với tội phạm lừa đảo, tín dụng đen trong dịp Tết
Cảnh báo người dân cẩn thận với cuộc gọi lạ và không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu cho bất kỳ ai không có trách nhiệm. Tín dụng đen và các hình thức lừa đảo đang gia tăng trong dịp Tết.

Cảnh giác cao với tội phạm lừa đảo, tín dụng đen trong dịp Tết

Cảnh giác cao với tội phạm lừa đảo, tín dụng đen trong dịp Tết. Ngày cận Tết, người dân cần đặc biệt cảnh giác với các cuộc gọi lạ và không nên cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu VNeID, mã OTP, thông tin căn cước công dân, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào không có trách nhiệm. Tình trạng tín dụng đen và các hình thức lừa đảo đang ngày càng phức tạp và đe dọa người dân.

Tín dụng đen và nạn lừa đảo trong dịp Tết

Trước dịp Tết, nhu cầu vay tiền của người dân tăng cao để giải quyết các công việc cá nhân. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức "tín dụng đen" hoạt động. Những tổ chức này thường che giấu dưới vỏ bọc công ty tài chính và quảng cáo rầm rộ khắp nơi, đánh lừa người vay bằng cách giả danh "cho vay từ ngân hàng thật". Sau khi vay tiền, nạn nhân bị đòi nợ bằng nhiều cách thức hăm dọa.

Các cảnh báo từ cơ quan chức năng đã được đưa ra, nhưng tình trạng tín dụng đen vẫn không giảm

Các cảnh báo từ cơ quan chức năng đã được đưa ra, nhưng tình trạng tín dụng đen vẫn không giảm. Nguyên nhân chính là do nền kinh tế vẫn đang gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp và người lao động cũng bị ảnh hưởng. Nhu cầu tài chính tăng cao vào cuối năm cũng là một nguyên nhân khác.

Các biện pháp phòng ngừa và xử lý tín dụng đen

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Trưởng Phòng 6, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, trong thời gian qua, lực lượng công an đã khởi tố gần 100 vụ án với gần 500 bị can liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Để giải quyết tình trạng này, Cục Cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục tăng cường đấu tranh và triệt phá các băng nhóm tín dụng đen.

Cảnh báo về hội nhóm lừa đảo

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã khẳng định rằng 100% các hội nhóm hỗ trợ "lấy lại tiền bị lừa" đều có dấu hiệu lừa đảo. Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều cảnh báo, nhưng vấn nạn này vẫn không giảm. Trên mạng xã hội, xuất hiện nhiều hội nhóm với tên gọi như "Tiếp nhận thông tin thu hồi vốn treo" hoặc "Lấy lại tiền bị lừa qua mạng" kèm theo các trang web giả mạo. Những bài đăng trong các hội nhóm này thường có những tin nhắn bình luận với nội dung "đã lấy lại được tiền lừa đảo trước Tết".

Phòng ngừa và bảo vệ bản thân

Để phòng ngừa tình trạng lừa đảo và tín dụng đen, người dân cần nâng cao cảnh giác và không cung cấp thông tin cá nhân khi có cuộc gọi lạ hoặc tiếp xúc với các hội nhóm trên mạng xã hội. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. Trong trường hợp đã bị lừa đảo và chiếm đoạt tài sản, người dân cần liên hệ với cơ quan công an để làm các thủ tục trình báo.

Kết luận

Trước dịp Tết, người dân cần cảnh giác với tình trạng tín dụng đen và lừa đảo. Các cơ quan chức năng đã đưa ra cảnh báo và triển khai biện pháp xử lý. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bản thân, người dân cần nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân và báo ngay cho cơ quan công an khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

[question] Tại sao tội phạm lừa đảo và tín dụng đen trở nên phổ biến hơn trong dịp Tết?,Các biện pháp nào có thể được áp dụng để hạn chế tội phạm lừa đảo và tín dụng đen?