Cảnh Báo Mới: Tội Phạm Sử Dụng Mã QR Code Giả Mạo Để Chiếm Đoạt Tài Sản

Thủ đoạn lừa đảo mới: Dán đè mã QR code khác lên để nhận tiền
Tội phạm mạng đang áp dụng chiêu thức mới bằng cách dán đè mã QR code giả mạo tại các điểm mua sắm để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người tiêu dùng.

Mã QR Code Giả Mạo - Thủ Đoạn Lừa Đảo Mới

Trong bối cảnh thanh toán điện tử ngày càng trở nên phổ biến, các hình thức lừa đảo qua mạng cũng không ngừng đổi mới và phức tạp hơn. Một trong những thủ đoạn mới được tội phạm sử dụng là dán đè mã QR code giả mạo tại các cửa hàng, siêu thị để chiếm đoạt tài sản của người tiêu dùng.

Biện Pháp Phòng Tránh và Cảnh Báo từ Cơ Quan Chức Năng

Thanh toán qua mã QR code đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, điều này cũng mở ra cơ hội cho tội phạm mạng lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi lừa đảo. Một số điểm mua sắm công cộng, như siêu thị và nhà hàng, đã trở thành mục tiêu của những kẻ gian khi họ dán đè mã QR code giả mạo lên mã QR code chính thức của cơ sở kinh doanh. Điều này dẫn đến việc khi khách hàng thực hiện thanh toán, tiền lại chuyển vào tài khoản của kẻ lừa đảo thay vì chủ cửa hàng.

Để đối phó với tình trạng này, lực lượng công an đã tiến hành rà soát và tuyên truyền cho người dân cách nhận biết và kiểm tra mã QR code trước khi thực hiện giao dịch. Công an quận Tây Hồ, Hà Nội, đã nhận được báo cáo từ một siêu thị mini bị dán đè mã QR code giả mạo, khiến họ mất tiền oan. Sự việc này là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người về việc cần phải cảnh giác cao độ với những hình thức lừa đảo qua mạng.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân nên kiểm tra kỹ lưỡng tài khoản ngân hàng của mình trước và sau khi thực hiện giao dịch. Đối với các giao dịch chuyển khoản, người tham gia nên chờ đợi thông báo xác nhận từ ngân hàng thay vì chỉ dựa vào hình ảnh chuyển tiền thành công được gửi từ phía bên kia.

Các Vụ Lừa Đảo Điển Hình và Hành Động của Cơ Quan Công An

Công an phường Nếnh, thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đã bắt giữ Nguyễn Văn Phương với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng cách sử dụng app chỉnh sửa ảnh chụp chuyển khoản tiền giao dịch thành công. Tại Lào Cai, Hạ Thị Ngọc cũng bị bắt giữ vì hành vi tương tự khi tạo hóa đơn giả qua điện thoại để mua hàng.

Những vụ việc trên là minh chứng cho thấy tội phạm mạng ngày càng tinh vi và khó lường. Điều này đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao cảnh giác và kiến thức về an toàn thông tin để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro không đáng có.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

[question] Cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo gì để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo dán chồng đè mã QR code?,Đối với các vụ lừa đảo sử dụng hóa đơn giả qua điện thoại, cơ quan công an đã có biện pháp xử lý như thế nào?