Cảnh Báo Mới về Lừa Đảo Chiếm Đoạt Voucher trên Shopee

Thủ đoạn lừa đảo mới: Chiếm đoạt tài sản trên các sàn thương mại điện tử
Các nhóm tội phạm đã sử dụng thủ đoạn đặt hàng ảo trên Shopee để chiếm đoạt voucher, gây thiệt hại hàng tỷ đồng và ảnh hưởng đến thị trường thương mại điện tử.

Lừa Đảo Chiếm Đoạt Voucher trên Shopee: Một Hình Thức Tội Phạm Mới

Trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng phát triển, một hình thức lừa đảo mới đã xuất hiện và gây ra nhiều thiệt hại cho cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp. Cụ thể, các nhóm tội phạm đã tạo ra các đơn hàng ảo trên sàn thương mại điện tử Shopee, qua đó chiếm đoạt giá trị của các mã giảm giá mà Shopee dành cho người mua.

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng liên quan đến vụ án này, bao gồm Lưu Thành Luân, Tẩn Anh Hiệp, Lê Văn Hiếu và Dương Văn Chính. Các đối tượng này đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông và phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 290 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Quy Mô và Thủ Đoạn Tinh Vi của Các Nhóm Tội Phạm

Qua công tác điều tra, các cơ quan chức năng đã xác định rằng các nhóm tội phạm này hoạt động với quy mô toàn quốc, có sự cấu kết giữa người bán, người mua và nhân viên giao nhận tại các công ty chuyển phát. Thủ đoạn của họ không chỉ tinh vi mà còn chuyên nghiệp, lợi dụng mạng viễn thông và phương tiện điện tử để thực hiện các giao dịch ảo với giá trị hàng chục tỷ đồng.

Hậu Quả và Cảnh Báo từ Cơ Quan Chức Năng

Hành vi lừa đảo này không chỉ gây thiệt hại trực tiếp cho Shopee mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người bán hàng và người mua hàng chân chính, đồng thời gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh của thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam.

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Phú Thọ, phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao - Bộ Công an, đang tiếp tục thu thập thông tin và dữ liệu liên quan để xử lý nghiêm minh các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân không nên tham gia vào các hội nhóm đặt đơn ảo trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Telegram để tránh tiếp tay cho các nhóm tội phạm lừa đảo, cũng như tránh trở thành nạn nhân của các thủ đoạn tuyển người làm "việc nhẹ lương cao" nhưng rủi ro cao.

Nguồn: Báo điện tử Chính phủ

[question] Các đối tượng bị bắt giam vì hành vi gì liên quan đến sàn thương mại điện tử Shopee?,Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân nên tránh hành động gì để không trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo?