Cảnh Báo Mức Độ Nghiêm Trọng của Vụ Tấn Công Nhà Máy Hạt Nhân Zaporizhzhia

IAEA lên tiếng về vụ tấn công nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia bằng máy bay không người lái, nhấn mạnh nguy cơ đối với an toàn hạt nhân.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine đã trở thành tâm điểm của một cuộc tấn công nghiêm trọng bằng máy bay không người lái vào ngày 7/4, theo thông tin từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Sự kiện này không chỉ làm dấy lên lo ngại về an toàn hạt nhân mà còn gây ra những hậu quả tiềm ẩn đối với môi trường và sức khỏe con người.

Tấn Công Đe Dọa An Toàn Hạt Nhân

Rafael Grossi, Tổng giám đốc IAEA, đã chia sẻ trên mạng xã hội X rằng nhà máy đã phải hứng chịu ít nhất ba cuộc tấn công trực tiếp vào lò phản ứng chính vào ngày hôm trước. Ông Grossi nhấn mạnh: “Hôm nay, lần đầu tiên kể từ tháng 11/2022 và sau khi tôi đưa ra 5 nguyên tắc cơ bản để tránh một tai nạn hạt nhân nghiêm trọng dẫn tới phóng xạ (bị phát tán), IAEA xác nhận đã xảy ra ít nhất 3 vụ tấn công trực tiếp vào cấu trúc bảo vệ lò phản ứng chính ở nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Điều này không thể xảy ra”.

Kêu Gọi Bảo Vệ Cơ Sở Hạt Nhân

Trong bối cảnh căng thẳng, Tổng giám đốc IAEA đã kêu gọi các bên liên quan tránh mọi hành động có thể vi phạm các nguyên tắc cơ bản bảo vệ cơ sở hạt nhân. "Tôi kiên quyết kêu gọi những người ra quyết định quân sự tránh mọi hành động vi phạm các nguyên tắc cơ bản để bảo vệ các cơ sở hạt nhân", ông Grossi nhấn mạnh.

Phản Ứng và Cáo Buộc

Sau vụ tấn công, chính quyền Nga đã cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng máy bay không người lái "tự nổ" để tấn công nhà máy. Một tuyên bố được đăng trên kênh Telegram chính thức của nhà máy cho biết một chiếc xe tải đang dỡ thực phẩm đã bị hư hỏng và một vụ va chạm khác được ghi nhận tại khu vực cảng hàng hóa. Tuy nhiên, Kiev đã phủ nhận mọi liên quan và cáo buộc Nga gây nguy hiểm cho cơ sở hạt nhân cũng như dân thường và môi trường châu Âu.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, cơ sở năng lượng hạt nhân lớn nhất châu Âu, đã trải qua nhiều lần mất điện và phải sử dụng máy phát điện diesel khẩn cấp kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát. Mới đây nhất, vào ngày 4/4, một trong hai đường điện cao thế cung cấp cho nhà máy bị ngắt, làm dấy lên lo ngại về một sự cố hạt nhân nghiêm trọng.

Vụ tấn công này không chỉ là một hành động vi phạm nguyên tắc bảo vệ cơ sở hạt nhân mà còn là một lời nhắc nhở về nguy cơ an ninh hạt nhân trong bối cảnh xung đột. Sự kiện này đòi hỏi sự chú ý và hành động khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế để đảm bảo an toàn cho cơ sở hạt nhân và bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe con người.

Nguồn: Báo CafeF