Cảnh Báo Nhiệt Độ Kỷ Lục: Ấn Độ và Thế Giới Đối Mặt Với Nắng Nóng Cực Đoan

Ấn Độ và nhiều khu vực trên thế giới ghi nhận nhiệt độ cao chưa từng thấy, cảnh báo về tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Nhiệt Độ Cao Chưa Từng Thấy Tại Ấn Độ

Trong những ngày gần đây, Ấn Độ và một số khu vực trên thế giới đã chứng kiến nhiệt độ tăng vọt lên mức báo động, làm dấy lên lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu. Cơ quan Khí tượng Ấn Độ đã phải phát đi cảnh báo về nguy cơ sức khỏe do nắng nóng cực đoan, đồng thời khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng tránh.

Nắng Nóng Toàn Cầu và Cảnh Báo Từ Các Chuyên Gia

Tình trạng nóng lên toàn cầu được cho là nguyên nhân chính khiến nhiệt độ ở nhiều khu vực trên thế giới tăng cao đáng kể. Đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) và Đông Phi cũng ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 3, với Hồng Kông đạt 31,5 độ C và Đông Phi chịu đựng mức nhiệt tối đa lên tới 45 độ C.

Các nhà khoa học tại Trường ĐH Bang Utah (Mỹ) trong một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science Advances, chỉ ra rằng biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng di chuyển chậm hơn, kéo dài thời gian nhiệt độ cực đoan gây hại. Từ năm 1979-2020, những đợt nắng nóng "đi" chậm lại bình quân 8 km/giờ mỗi ngày, và thời gian của các đợt nắng nóng tăng từ bình quân 8 ngày lên 12 ngày trong 5 năm từ 2015-2020.

Tác Động và Biện Pháp Ứng Phó

Những kết quả nghiên cứu trên cho thấy tác động khủng khiếp của nắng nóng đối với hệ thống tự nhiên và xã hội, đặc biệt là ở những khu vực kém phát triển. Các chính phủ và cơ quan quản lý đã phải kích hoạt các biện pháp an toàn khẩn cấp như đóng cửa trường học và cung cấp hướng dẫn cho người dân về cách tránh sốc nhiệt và các bệnh liên quan đến nhiệt độ cao.

Trong bối cảnh nắng nóng cực đoan ngày càng trở nên phổ biến, việc nâng cao nhận thức và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó là vô cùng quan trọng. Cộng đồng quốc tế cần tăng cường hợp tác và đầu tư vào nghiên cứu, phát triển công nghệ mới để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, đồng thời xây dựng các chiến lược phòng tránh và ứng phó hiệu quả với nắng nóng cực đoan.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nghiên cứu mới từ Trường ĐH Bang Utah đã phát hiện điều gì về tốc độ di chuyển của các đợt nắng nóng dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu?,Các biện pháp an toàn khẩn cấp nào đã được chính phủ Nam Sudan áp dụng để ứng phó với đợt nắng nóng cực đoan?