Cảnh báo sau sự cố Facebook: Lưu ý để tránh lừa đảo trực tuyến

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng Facebook và các mạng xã hội khác cảnh giác trước các đề nghị hỗ trợ lấy lại tài khoản hay đăng nhập khi xảy ra sự cố.

Cảnh báo sau sự cố Facebook: Lưu ý để tránh lừa đảo trực tuyến

Sau sự cố toàn cầu của Facebook vào cuối ngày 5/3, chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn đã đưa ra lời cảnh báo cho người dùng Facebook và các mạng xã hội khác của Meta. Ông cho biết rằng chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, Facebook đã gặp hai sự cố nghiêm trọng, đặt ra những lo ngại về vấn đề bảo mật cho người dùng. Điều này đòi hỏi người dùng phải cảnh giác và đề phòng trước các hình thức lừa đảo trực tuyến.

Cảnh giác trước các hình thức lừa đảo

Theo chuyên gia Vũ Ngọc Sơn, thông thường, sau các sự cố như vậy, tin tặc sẽ tận dụng tình hình để thực hiện các hình thức lừa đảo. Các hình thức này thường bao gồm các đề nghị hỗ trợ lấy lại tài khoản hoặc đăng nhập khi xảy ra sự cố. Tin tặc sẽ sử dụng các phương pháp "ăn theo" để đánh vào sự mất cảnh giác của người dùng.

Chuyên gia Vũ Ngọc Sơn nhấn mạnh rằng nếu không cảnh giác, người dùng có thể bị lừa và truy cập vào các trang web lừa đảo, dẫn đến việc mất thông tin tài khoản và mật khẩu cá nhân. Do đó, người dùng cần phải cảnh giác và không vội vàng tìm cách đăng nhập trở lại hoặc khôi phục mật khẩu ngay lập tức.

Bình tĩnh và chờ đợi

Theo chuyên gia, trong mọi tình huống, người dùng cần bình tĩnh và chậm lại một chút. Nếu không thể đăng nhập vào tài khoản Facebook, hãy hỏi bạn bè xem họ có gặp tình trạng tương tự không. Nếu nhiều người gặp phải sự cố tương tự, người dùng nên chờ đợi thông báo và giải quyết từ nhà cung cấp dịch vụ.

Sự cố Facebook toàn cầu

Sự cố Facebook toàn cầu đã diễn ra vào tối ngày 5/3 và ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người dùng trên toàn thế giới. Trong khoảng thời gian từ hơn 22h đến 24h ngày 5/3, tài khoản của người dùng trên các ứng dụng Facebook, Instagram, Messenger... bị đăng xuất đột ngột và không thể đăng nhập lại. Tình trạng này kéo dài đến 23h30, sau đó nhiều người dùng đã có thể đăng nhập lại bình thường.

Việc đăng nhập và sử dụng các ứng dụng Facebook đã trở lại bình thường vào sáng ngày 6/3. Tuy nhiên, sự cố này đã gây thiệt hại lớn cho công ty Meta, với Mark Zuckerberg mất trắng 2,8 tỷ USD và công ty mẹ Meta thiệt hại 18 tỷ USD.

Cảnh báo và lưu ý

Sau sự cố Facebook, chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn cảnh báo người dùng cần luôn cảnh giác và đề phòng trước các hình thức lừa đảo trực tuyến. Hãy lưu ý và không vội vàng truy cập vào các trang web không đáng tin cậy. Bình tĩnh và chờ đợi thông báo từ nhà cung cấp dịch vụ để giải quyết sự cố một cách an toàn và đáng tin cậy.

Việc bảo vệ thông tin cá nhân và bảo mật trực tuyến là rất quan trọng. Hãy tỉnh táo và cảnh giác để tránh rơi vào tình huống lừa đảo và mất mát không đáng có.

Nguồn: Báo GenK

[question] Chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn khuyên người dùng nên làm gì để tránh bị lừa đảo sau sự cố Facebook?,Sự cố Facebook đã gây thiệt hại bao nhiêu tiền cho Mark Zuckerberg và công ty mẹ Meta?