Cảnh báo: Sinh viên cần cẩn trọng với việc tìm việc bị lừa bán sang Campuchia

Công an TP.HCM cảnh báo sinh viên cận Tết cẩn trọng với bẫy "việc nhẹ, lương cao" để tránh bị lừa bán sang Campuchia. Sinh viên cần tìm hiểu kỹ về lịch sử và hoạt động pháp lý của các công ty trước khi ứng tuyển và phỏng vấn.

Cảnh báo cho sinh viên

Hãy cẩn trọng khi tìm việc làm để tránh bị lừa bán sang Campuchia. Sinh viên cần đề cao cảnh giác khi tìm kiếm việc làm, đặc biệt là trong thời gian gần đây, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Công an TP.HCM đã phát đi thông báo cảnh báo về nguy cơ bị lừa bán sang Campuchia thông qua bẫy "việc nhẹ, lương cao". Công an khuyến cáo sinh viên cần tìm hiểu kỹ về lịch sử và hoạt động pháp lý của các công ty trước khi ứng tuyển và phỏng vấn.

Ngày 8.1, Công an TP.HCM đã đưa ra cảnh báo cho sinh viên về nguy cơ bị "bắt cóc" khi tìm việc.

Thông tin này được lan truyền trên các trang web và mạng xã hội, chia sẻ câu chuyện của một sinh viên đã trải qua trường hợp lừa gạt và bị bắt cóc sang Campuchia, nhưng may mắn đã thoát khỏi tay tội phạm. Cảnh báo này xuất phát từ câu chuyện của một sinh viên của một trường Đại học tại TP.HCM. Sinh viên này đã nhận thông tin tuyển dụng làm việc tại một kho hàng của một sàn thương mại điện tử lớn ở Long An. Tuy nhiên, các đường link đăng ký việc làm, phỏng vấn và email xác nhận đều là giả mạo, khó phân biệt được đâu là thật và đâu là giả. Sau đó, sinh viên này đã bị "bắt cóc" và đưa sang nước ngoài để bị cưỡng ép lao động và tống tiền, nhưng may mắn đã trốn thoát.

Trước tình hình này, Công an TP.HCM cảnh báo sinh viên cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ về lịch sử và hoạt động pháp lý của các công ty trước khi ứng tuyển và phỏng vấn.

Điều này giúp phòng chống các hình thức tội phạm như bắt cóc và buôn bán người. Trước đó, Phòng Công tác sinh viên của một trường Đại học tại TP.HCM đã cảnh báo với sinh viên về việc lợi dụng nhu cầu tìm việc làm của sinh viên để lừa đảo. Trên mạng xã hội, xuất hiện hàng loạt thông tin tuyển dụng giả mạo với thông tin hấp dẫn nhưng thực chất là những bẫy lừa đảo. Trường đã cảnh báo sinh viên trên toàn trường để họ có thể phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động bắt cóc và buôn bán người thông qua hình thức tuyển dụng.

Để đảm bảo an toàn cho sinh viên, Công an TP.HCM khuyến nghị sinh viên nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như:

  • Tìm hiểu kỹ về công ty: Trước khi ứng tuyển và phỏng vấn, sinh viên nên tìm hiểu kỹ về lịch sử và hoạt động pháp lý của công ty để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin tuyển dụng.
  • Kiểm tra thông tin tuyển dụng: Sinh viên nên kiểm tra kỹ các thông tin tuyển dụng trên mạng xã hội và các trang web chuyên về việc làm để đảm bảo tính xác thực của thông tin.
  • Cẩn trọng với các đường link và email: Sinh viên cần kiểm tra kỹ các đường link đăng ký việc làm và email xác nhận để phân biệt được thông tin thật và giả.
  • Báo cáo công an: Nếu phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào hoặc trở thành nạn nhân của lừa đảo, sinh viên nên báo cáo ngay cho cơ quan công an để được hỗ trợ và xử lý tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cảnh báo này nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên và ngăn chặn các hình thức tội phạm liên quan đến buôn bán người và bắt cóc. Sinh viên cần nhớ rằng, việc tìm việc là một quá trình quan trọng, cần sự cẩn trọng và tìm hiểu kỹ để tránh rơi vào những bẫy lừa đảo.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Công an TP.HCM đã cảnh báo gì đến sinh viên?,Tại sao sinh viên cần tìm hiểu kỹ về công ty trước khi ứng tuyển và phỏng vấn?