Cảnh báo sụt giảm sản lượng ngũ cốc trên châu Á do khô hạn

Tháng 8 khô hạn bất thường đã làm giảm sản lượng ngũ cốc và hạt ở châu Á. Hiện tượng El Nino và dự báo mưa thấp trong tháng 9 tiếp tục gây nguy hiểm cho sản xuất lương thực.

Sụt giảm sản lượng ngũ cốc trên khắp châu Á do khô hạn

Các loại ngũ cốc và hạt đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và tình hình này có thể còn trầm trọng hơn khi hiện tượng El Nino lan rộng và dự báo lượng mưa trong tháng 9 cũng thấp hơn mọi năm.

Sản lượng lúa mì tại Australia dự báo giảm

Sản lượng lúa mì tại Australia, nước xuất khẩu lớn thứ hai thế giới, đang dự báo sẽ giảm do thời tiết khô hạn. Các nước khí hậu gió mùa cũng đang gặp phải lượng mưa kỷ lục thấp. Tình trạng này sẽ tiếp tục làm giảm sản lượng lương thực, bao gồm cả gạo, ở nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ - nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới.

Khó khăn trong sản xuất lương thực tại Trung Quốc

Trung Quốc cũng đang gặp khó khăn trong sản xuất lương thực do thời tiết khắc nghiệt.

Hiện tượng El Nino và tình trạng khô hạn ở Ấn Độ

Tại Ấn Độ, lượng mưa gió mùa rất quan trọng đối với các cây trồng mùa hè như lúa gạo, mía, đậu nành và ngô. Hiện nước này đang đối mặt với nguy cơ mưa gió mùa thấp nhất trong 8 năm qua. Ấn Độ, nước chiếm 40% xuất khẩu gạo toàn cầu, đã hạn chế xuất khẩu mặt hàng này. Động thái của New Delhi cũng đã làm tăng giá gạo thế giới lên mức cao nhất trong 15 năm.

Sản lượng lúa mì giảm ở Australia

Tại Australia, sản lượng lúa mì dự báo sẽ giảm xuống mức thấp lần đầu tiên do các khu vực trồng trọt chính không có đủ mưa trong tháng 8.

Tình trạng khô hạn ở Đông Nam Á

Còn tại khu vực Đông Nam Á, lúa gạo, dầu cọ, mía và cà phê đã nhận được lượng mưa thấp hơn bình thường. Các nước như Indonesia và Thái Lan đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chuyên gia Hyde của Maxar cho biết: "Các vùng phía đông của Indonesia và phần lớn Thái Lan có rất ít mưa trong 30 đến 40 ngày qua".

[question] Hiện tượng El Nino ảnh hưởng như thế nào đến sản lượng lương thực ở Ấn Độ?,Tại khu vực Đông Nam Á, những loại cây trồng nào đang gặp vấn đề do thiếu mưa?