Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ, lãnh đạo để lừa đảo: Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông ra văn bản cảnh báo

Lại xuất hiện tình trạng giả danh cán bộ, lãnh đạo để lừa đảo
Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông đã phát hành văn bản cảnh báo về tình trạng giả danh cán bộ, lãnh đạo để lừa đảo. Công dân cần cẩn trọng khi nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ những người tự xưng là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan nhà nước.

Cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ, lãnh đạo để lừa đảo: Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông ra văn bản cảnh báo

Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Đắk Nông đã ban hành văn bản cảnh báo tình trạng giả danh cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý. Theo Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông, trong thời gian gần đây, đã có một số đối tượng tự xưng là lãnh đạo cấp sở, ngành của tỉnh Đắk Nông để lừa đảo.

Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông nhận được thông tin phản ánh về việc có một số đối tượng liên lạc qua điện thoại, tự xưng là lãnh đạo cấp sở, ngành của tỉnh Đắk Nông.

Những đối tượng này yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và thực hiện các yêu cầu khác. Tuy nhiên, sau khi xác minh, Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông đã nhận thấy những cuộc điện thoại này là giả mạo và có dấu hiệu lừa đảo.

Do đó, Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông cảnh báo và khuyến cáo công dân cần cẩn trọng khi nhận cuộc gọi hoặc tin nhắn từ những người tự xưng là lãnh đạo, cán bộ các cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan tư pháp và các ứng dụng mạng xã hội. Nếu chưa rõ thông tin người liên lạc, cần cân nhắc việc cung cấp thông tin và thực hiện các yêu cầu của đối tượng.

Trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo, cần ghi lại số điện thoại, tên tài khoản mạng xã hội và thông báo ngay đến cơ quan công an hoặc thực hiện phản ánh tới đầu số 156.

Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị tuyên truyền đến các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên trong cơ quan, đơn vị. Đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống thông tin cơ sở để người dân biết và phòng tránh.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng giả danh cán bộ, lãnh đạo để lừa đảo. Tháng 10-2023, Công an tỉnh Đắk Nông đã cảnh báo cán bộ và người dân cảnh giác trước thủ đoạn mạo danh lãnh đạo tỉnh nhắn tin lừa vay tiền qua mạng xã hội. Trong năm 2022, Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện 2 trường hợp giả mạo lãnh đạo tỉnh, trong đó có một trường hợp giả mạo Chủ tịch UBND tỉnh với mục đích mượn tiền. Đầu năm 2023, lực lượng Công an Đắk Nông đã triệt phá một nhóm đối tượng mạo danh thư ký lãnh đạo UBND tỉnh để lừa đảo và chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng.

Cảnh báo của Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông nhằm tạo sự nhận thức và cảnh giác cho công dân, từ đó giúp ngăn chặn và ngăn ngừa các hành vi lừa đảo trong tương lai. Công dân cần nắm vững thông tin này và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và tài sản của mình.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Sở TT-TT tỉnh Đắk Nông đã cảnh báo gì về tình trạng giả danh cán bộ, lãnh đạo?,Công an tỉnh Đắk Nông đã phát hiện bao nhiêu trường hợp giả mạo lãnh đạo trong năm 2022?