Cảnh giác với sự phục hồi kỹ thuật sau khi xu hướng ngắn hạn đã gãy

VN-Index đã mất hai mốc hỗ trợ quan trọng và lực cung áp đảo trên thị trường. Nhà đầu tư cần cảnh giác với những phiên hồi phục kỹ thuật.

Xu hướng ngắn hạn trên thị trường chứng khoán đã gãy

và nhà đầu tư cần đề phòng trước những phiên hồi phục kỹ thuật. Điều này được nhấn mạnh sau khi chỉ số VN-Index mất hai mốc hỗ trợ quan trọng là MA20 tại 1.220 điểm và mốc tâm lý 1.200 điểm.

Trong tuần giao dịch vừa qua

, VN-Index đã giảm 54,22 điểm (4,4%) và đóng cửa tại mức 1.177,99 điểm. Khối lượng giao dịch cũng tăng lên mức cao nhất trong gần 9 tháng trở lại đây, cho thấy lực cung áp đảo trên toàn thị trường.

Sau những phiên neo giữ chỉ số quanh khu vực 1.230 - 1.240 điểm

, phiên giao dịch cuối tuần đã tạo ra một khoảng trống giá (Gap) xuống đầu phiên và liên tục ghi nhận lực bán mạnh. VN-Index kết thúc phiên với 170 mã giảm sàn và 480 mã giảm đỏ. Đồ thị kỹ thuật tuần cho thấy chỉ số tạo ra một cây nến gãy gập ngay sau cây nến Doji với thanh khoản cao trong tuần trước.

Đồ thị ngày của chỉ số chung cũng không tích cực

khi tạo ra mô hình 2 đỉnh (mô hình đảo chiều) với cột khối lượng 1,6 cổ phiếu, tương đương hơn 36.000 tỷ đồng, mức kỷ lục trong lịch sử giao dịch. Chỉ số cũng liên tục mất hai mốc hỗ trợ quan trọng là MA20 tại 1.220 điểm và mốc tâm lý 1.200 điểm.

Với quán tính hiện tại

, có khả năng cao VN-Index sẽ tiếp tục giảm điểm trong những phiên đầu tuần mới. Tuy nhiên, có kỳ vọng sẽ có sự phục hồi kỹ thuật tại khu vực 1.170 điểm. Các mã cổ phiếu có tác động lớn đến chỉ số như VIC, VHM, HPG, và nhóm ngân hàng cần tìm kiếm điểm cân bằng để không tạo sức ép lên thị trường chung.

Ngành chứng khoán luôn là một điểm nổi bật trên thị trường chứng khoán

, và tuần giao dịch vừa qua không phải là ngoại lệ. Trước khi VN-Index lao dốc, ngành chứng khoán đã tăng mạnh nhất trên thị trường, nhờ thông tin về việc triển khai hệ thống KRX từ ngày 21/8.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam

. Được ký kết bởi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012, hệ thống này dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm nay sau nhiều lần trì hoãn. Các sản phẩm và giải pháp giao dịch mới như giao dịch trong ngày, bán khống, rút ngắn thời gian thanh toán, và quyền chọn sẽ có tác động sâu rộng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vận hành hệ thống KRX cũng là điều kiện tiên quyết để nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi

, từ đó thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài. Dự báo, khi thị trường được nâng hạng, sẽ có khoảng 3,5 - 4 tỷ USD mua mới cổ phiếu Việt Nam. Chỉ số chính cũng được dự đoán sẽ tăng trung bình khoảng 23,2% từ ngày thông báo nâng hạng đến ngày có hiệu lực.

Hệ thống KRX mang nhiều kỳ vọng đối với toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam và các cổ phiếu chứng khoán vốn hóa lớn

. Ngoài ra, khối tự doanh của các công ty chứng khoán cũng dự kiến sẽ ghi nhận lãi cao khi bán ra danh mục cổ phiếu có giá tăng mạnh trước đó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các mã cổ phiếu trong ngành chứng khoán đang được giao dịch ở mức giá đắt so với giá trị

. Ví dụ, cổ phiếu SSI có mức định giá P/B là 2,04 lần, cao hơn so với P/B dự phóng 1,6 lần của DSC cho năm 2023. Cổ phiếu VIX cũng có mức định giá P/B dự phóng là 1,37 lần, nhưng đang được giao dịch ở mức 1,47 lần, khiến dư địa tăng giá gần như không còn.

Tóm lại, xu hướng ngắn hạn trên thị trường chứng khoán đã gãy và nhà đầu tư cần cảnh giác với những phiên hồi phục kỹ thuật

. Trong khi đó, ngành chứng khoán tiếp tục thu hút sự chú ý của dòng tiền nhà đầu tư, nhưng cần đánh giá cẩn thận giá trị của các mã cổ phiếu trong ngành.

VNIndex 1,177.99 0.0 0.0%
HNX 235.96 0.0 0.0%
UPCOM 89.27 0.0 0.0%
[question] Chỉ số VN-Index đã giảm bao nhiêu sau phiên đáo hạn phái sinh gần đây?,Nhóm cổ phiếu nào cần tìm điểm cân bằng để không gây sức ép lên thị trường?