Cảnh sát Ý triệt phá mạng lưới 'tiền bay' của người Trung Quốc

Cảnh sát Ý triệt phá mạng lưới 'tiền bay' của người Trung Quốc

Cảnh sát Ý đã bắt giữ 33 đối tượng trong chiến dịch truy quét mới nhằm vào mạng lưới môi giới tiền của người Trung Quốc, liên quan đến buôn bán ma túy và rửa tiền trị giá hơn 50 triệu euro.

Cảnh sát Ý triệt phá mạng lưới 'tiền bay' của người Trung Quốc

Ngày 4/10, cảnh sát Ý đã thực hiện một chiến dịch truy quét mới nhằm vào mạng lưới môi giới tiền của người Trung Quốc. Trong đợt truy quét này, họ đã bắt giữ 33 đối tượng liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy và rửa tiền trị giá hơn 50 triệu euro (tương đương 52,5 triệu USD). Nhóm này bao gồm cả các thành viên của mafia 'Ndrangheta.

Mối liên hệ giữa các băng đảng như 'Ndrangheta và các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính của người Trung Quốc là điểm đặc biệt của vụ án này. Đại tá cảnh sát Guardia di Finanza Francesco Ruis, người đứng đầu cuộc điều tra, cho biết con số hơn 50 triệu euro chỉ là một phần nhỏ của quy mô thực sự của vụ việc.

Ông Ruis nói: "Đây là những gì chúng tôi theo dõi từ năm 2020 - 2022, nhưng không thể phát hiện tất cả, mà chỉ khoảng 20% những gì xảy ra".

Trong chiến dịch này, cảnh sát Ý đã bắt giữ 33 người, trong đó có 7 công dân Trung Quốc, ở Rome và 6 thị trấn khác của Ý. Các đối tượng này bị cáo buộc tham gia vào hoạt động tội phạm có tổ chức liên quan đến buôn bán ma túy và rửa tiền. Ngoài ra, cảnh sát cũng đã thu giữ khoảng 10 triệu euro tiền mặt từ những kẻ được gọi là "con la tiền", tức là những kẻ làm công việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Trong thời gian gần đây, đã có nhiều cuộc điều tra cho thấy các băng đảng ma túy ở Ý đang sử dụng mạng lưới môi giới tiền bất hợp pháp từ Trung Quốc để che giấu thanh toán xuyên biên giới. Phương thức chuyển tiền này được gọi bằng thuật ngữ tiếng Trung là "fei qian" (tiền bay), trong đó khách hàng ở Ý gửi tiền vào mạng lưới này, trong khi đại lý thuộc mạng lưới ở nơi khác ứng tiền để trả cho bên nhận.

Các hoạt động rửa tiền trong vụ án này đã diễn ra tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu quần áo và phụ kiện thời trang của Trung Quốc tại quận Esquilino thuộc thủ đô Ý. Những nơi này đóng vai trò là trung tâm nhận tiền có nguồn gốc bất hợp pháp, cuối cùng được chuyển giao về Trung Quốc một cách ẩn danh và không thể truy gốc. Cảnh sát cho biết Trung Quốc là điểm đến cuối cùng của số tiền này.

Cuộc điều tra đã được hỗ trợ bằng cách truy cập các cuộc trò chuyện được mã hóa trên nền tảng bị nhóm điều tra chung của Europol dỡ bỏ vào năm 2021.

Vụ án này là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống tội phạm buôn bán ma túy và rửa tiền. Cảnh sát Ý đang nỗ lực không ngừng để triệt phá các mạng lưới tội phạm và đảm bảo an ninh và trật tự công cộng.

[question] Nhóm đối tượng bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét mạng lưới môi giới tiền của người Trung Quốc bị cáo buộc gì?,Hoạt động rửa tiền diễn ra ở đâu và làm thế nào để chuyển tiền về Trung Quốc?