Canon chính thức ra mắt máy sản xuất chip 5nm giá rẻ

Canon sắp bàn giao máy sản xuất chip 5nm giá rẻ
Canon đã công bố rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất và bàn giao máy in nano để sản xuất chip 5nm với giá rẻ hơn 10 lần so với máy từ ASML. Điều này thu hút sự quan tâm của khách hàng trong bối cảnh thị trường đang trì hoãn giao hàng.

Canon chính thức ra mắt máy sản xuất chip 5nm giá rẻ

Canon, một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, đã gây bất ngờ khi thông báo rằng họ sẽ bắt đầu sản xuất và bàn giao máy in nano để sản xuất chip 5nm với giá rẻ hơn 10 lần so với máy từ ASML, công ty cung cấp các thiết bị sản xuất chip hàng đầu thế giới.

Công nghệ in nano của Canon cho phép vẽ các đường nét của một vi mạch trực tiếp lên đế silicon, tiết kiệm chi phí đến 10 lần và giảm 90% chi phí năng lượng so với kỹ thuật quang khắc cổ điển. Đại diện của công ty cho biết công nghệ này đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt và việc bàn giao các thiết bị đặc biệt cho khách hàng sẽ bắt đầu trong năm nay.

Máy sản xuất chip 5nm của Canon sẽ thu hút sự quan tâm của khách hàng

Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường thiết bị quang khắc đang chứng kiến sự trì hoãn giao hàng đến hơn 1 năm. Việc Canon sẵn sàng bàn giao máy sản xuất chip 5nm ngay trong năm nay sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tăng năng suất sản xuất.

Tuy nhiên, Canon cũng chia sẻ một hạn chế của công nghệ in nano của họ, đó là tỷ lệ sai số khá cao. Các chuyên gia cho rằng tỷ lệ sai số không được vượt quá 10% mới được xem là hấp dẫn về mặt thương mại. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc tiếp cận máy in nano của Canon đối với các doanh nghiệp.

Ngoài ra, Canon cũng đang hướng đến công nghệ in nano chip 2nm. Để làm điều này, công ty sẽ phải sử dụng một số thiết bị bổ sung, tuy nhiên việc điều chỉnh này không đáng kể.

Một câu hỏi đặt ra là liệu các khách hàng đến từ Trung Quốc có thể mua thiết bị như vậy từ Canon hay không. Tuy Canon không sử dụng linh kiện và công nghệ do Mỹ sản xuất, chính quyền Mỹ không thể áp đặt hạn chế xuất khẩu lên công ty Nhật Bản. Tuy nhiên, các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản đối với Trung Quốc rộng hơn đáng kể so với các hạn chế của Mỹ. Do đó, việc tiếp cận máy in nano của Canon đối với các doanh nghiệp Trung Quốc là không chắc chắn.

Trên thực tế, việc Canon ra mắt máy sản xuất chip 5nm giá rẻ là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ. Điều này sẽ giúp tăng cường sự cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường chip.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Canon dự kiến sẽ bàn giao máy sản xuất chip 5nm cho khách hàng vào thời gian nào?,Công nghệ in nano của Canon có thể thay thế công nghệ EUV không?