Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2: Giải ngân đạt 59% kế hoạch, tiến độ khắc phục khó khăn

Các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã giải ngân gần 26.800 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn cần khắc phục để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã đạt được kết quả tích cực trong việc giải ngân dự án.

Tính đến cuối tháng 8/2023, các dự án thành phần đã giải ngân được gần 26.800 tỷ đồng, đạt 59% kế hoạch vốn được giao. Đây là một con số đáng chú ý, cho thấy sự nỗ lực và quyết tâm của Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư và các nhà thầu trong việc khắc phục khó khăn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng vẫn còn một số dự án chưa đạt được kết quả giải ngân như kế hoạch. Ví dụ, dự án đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi của Ban Quản lý dự án Thăng Long chỉ đạt 84% kế hoạch, đoạn Chí Thạnh - Vân Phong của Ban Quản lý dự án 7 đạt 83%, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn của Ban Quản lý dự án 2 đạt 84%, và đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh của Ban Quản lý dự án 85 đạt 85% kế hoạch. Những khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân của các dự án này.

Theo báo cáo của các chủ đầu tư, cho đến nay, hơn 90% mặt bằng đã được bàn giao cho dự án. Tuy nhiên, việc giải ngân chỉ đạt 47% kế hoạch cho năm 2023, tức là mới giải ngân được hơn 7.000 tỷ đồng. Các yếu tố như thời tiết không thuận lợi và tiến độ bàn giao mỏ vật liệu chưa đáp ứng yêu cầu cũng là những lý do ảnh hưởng đến kết quả giải ngân chung của dự án.

Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 có tổng chiều dài 729 km, đi qua 12 tỉnh và thành phố, bao gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau.

Dự án này được chia thành 12 dự án thành phần với tổng mức đầu tư hơn 146.990 tỷ đồng. Các dự án thành phần sẽ hoàn thành vào năm 2025 và được đưa vào khai thác từ năm 2026.

Để thực hiện dự án, đã có 25 gói thầu được chia ra từ 12 dự án thành phần. Trong số đó, gói thầu có giá trị lớn nhất là gần 8.000 tỷ đồng. Việc chia thành nhiều gói thầu nhỏ giúp tăng tính minh bạch và cạnh tranh trong quá trình thực hiện dự án.

Tổng kết lại, dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã đạt được kết quả khả quan trong việc giải ngân.

Tuy nhiên, cần tiếp tục nỗ lực khắc phục những khó khăn còn lại để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án. Đây là một dự án quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế của Việt Nam.

[question] Dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã giải ngân được bao nhiêu tỷ đồng?,Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2?