Cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II 2021 - 2025: Giải ngân hơn 33.000 tỷ đồng và ảnh hưởng của mùa mưa

Cập nhật tình hình giải ngân dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II 2021 - 2025. Đến tháng 10/2023, đã giải ngân hơn 33.000 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch. Tuy nhiên, mùa mưa đang ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án.

Cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II 2021 - 2025 là một dự án quan trọng trong việc phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đến tháng 10/2023, dự án này đã giải ngân được hơn 33.000 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch đề ra.

Tiến độ giải ngân của dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II 2021 - 2025 đã đạt được một số thành tựu đáng kể. Hiện tại, có hai dự án thành phần trên tuyến có tỷ lệ giải ngân cao nhất, đó là dự án Cần Thơ - Hậu Giang với tỷ lệ 91% và dự án Vũng Áng - Bùng với tỷ lệ 86%. Ngoài ra, còn có một số dự án thành phần khác đã đạt tỷ lệ giải ngân trên 70%, bao gồm Bãi Vọt - Hàm Nghi (74%), Bùng - Vạn Ninh (70%), Vạn Ninh - Cam Lộ (75%), Vân Phong - Nha Trang (73%), và Hậu Giang - Cà Mau (77%).

Tuy nhiên, mùa mưa kéo dài tại các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của các dự án. Đại diện Ban Quản lý dự án Thăng Long, chủ đầu tư của các dự án Bãi Vọt - Hàm Nghi và Hàm Nghi - Vũng Áng, cho biết rằng để đảm bảo tiến độ thi công và giải ngân vốn, Ban đã chỉ đạo các nhà thầu tập trung nguồn lực và đẩy nhanh thi công các hạng mục như đổ bê tông cầu, cống, đúc dầm sắt... để sẵn sàng thi công đồng loạt khi thời tiết nắng ráo.

Cũng trong thời gian này, dự án Bùng - Vạn Ninh cũng đang đối mặt với thách thức từ thời tiết. Tuy nhiên, các nhà thầu đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thi công. Đại diện ban điều hành gói thầu XL1 của dự án cho biết rằng mặc dù mùa mưa đã bắt đầu từ đầu tháng 9/2023 và gây ảnh hưởng lớn đến công tác đắp nền đường, nhưng nhà thầu vẫn đang duy trì 22 mũi thi công như thời điểm trước mưa, tập trung vào các hạng mục như cầu và đúc kết cấu bê tông.

Để giảm thiểu tác động của mưa lũ đến tiến độ thi công của dự án cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn, Ban Quản lý dự án 2 đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trên toàn công trường. Ban này thường xuyên kiểm tra các gói thầu và các điểm có thể ngập lụt để đưa ra giải pháp bảo vệ nền đường và làm giảm tác động của mưa bão. Hiện tại, các nhà thầu đang tập trung nhân sự, máy móc và thiết bị để thi công các cầu trên tuyến và hoàn thiện các công trình như cống hộp chui dân sinh, cống hộp và cống tròn.

Dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II 2021 - 2025 đang tiếp tục được triển khai mạnh mẽ. Mặc dù gặp phải những khó khăn từ thời tiết, nhưng các nhà thầu và các bên liên quan đang nỗ lực để đảm bảo tiến độ thi công và hoàn thành dự án theo kế hoạch. Dự kiến, khi hoàn thành, dự án này sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực vận chuyển và phát triển kinh tế của Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các dự án thành phần nào trên tuyến Cao tốc Bắc Nam phía Đông có tỷ lệ giải ngân cao nhất?,Dự án Cao tốc Bắc Nam phía Đông đang gặp phải khó khăn gì trong việc thi công do mùa mưa lũ kéo dài?