Cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh: Vượt tiến độ xây dựng, sẽ hoàn thành trước 3 tháng dự kiến

Dự án cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh dự kiến sẽ hoàn thành trước 3 tháng so với tiến độ ban đầu, tạo ra trục giao thông thuận lợi và rút ngắn thời gian di chuyển từ Phú Yên đến TP.HCM và Hà Nội.

Cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh

Cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh là một trong 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II (2021 - 2025). Với tổng mức đầu tư gần 14.800 tỷ đồng, dự án đã khởi công vào ngày 1/1/2023 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.

Dự án do Ban Quản lý dự án 85 làm chủ đầu tư, với chiều dài tuyến đường là 61,7 km (không tính đoạn đi trùng với hầm Cù Mông). Trong đó, có khoảng 19,6 km đi qua tỉnh Bình Định và 42,1 km đi qua tỉnh Phú Yên.

Đặc điểm của dự án

Một điểm đặc biệt của cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh là phần lớn đường đi chạy dọc theo các sườn núi và đỉnh đồi. Sau khi qua hầm Cù Mông, tuyến đường đi qua địa phận thị xã Sông Cầu, bám sườn núi Con Quan và sườn phía Tây của núi Côn Lôn, rồi tiếp tục chạy về phía Nam đến địa phận huyện Tuy An.

Gói thầu xây lắp

Dự án được chia thành 3 gói thầu xây lắp, trong đó, đoạn qua tỉnh Phú Yên có 2 gói là gói thầu 12-XL và gói thầu 13-XL. Gói thầu 12-XL kéo dài từ Km24+900 đến Km47+00 qua thị xã Sông Cầu, trong khi gói thầu 13-XL kéo dài từ Km47+00 đến Km66+965,9, đi qua thị xã Sông Cầu và huyện Tuy An.

Tiến độ và công trường

Hiện tại, dự án cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh đã có hơn 60 mũi thi công, hơn 820 thiết bị và gần 1.700 kỹ sư, công nhân trực tiếp tham gia công trường. Đến đầu tháng 3/2024, tỉnh Phú Yên đã bàn giao 96,13% mặt bằng cho chủ đầu tư.

Sau hơn một năm thi công, dự án đã đạt 22-23% tiến độ, vượt xa kế hoạch đề ra. Bộ Giao thông - Vận tải đang phấn đấu hoàn thành dự án trong quý III năm 2025, tức là trước 3 tháng so với tiến độ ban đầu.

Tại điểm Cầu Kỳ Lộ, nơi có quy mô lớn của dự án, hàng trăm công nhân đang làm việc với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại. Cầu Kỳ Lộ có chiều dài 1,8 km và thuộc gói thầu 13-XL do Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng 168 Việt Nam đứng đầu. Tổng vốn đầu tư cho cây cầu này là hơn 1.800 tỷ đồng.

Tại nút giao Chí Thạnh, ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tiếng máy móc và xe cộ đi vào ra rất ồn ào. Đây là điểm giao nhau của cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh và cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong.

Khó khăn và vấn đề

Tuy nhiên, dự án cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh cũng đối mặt với một số khó khăn. Vấn đề chính là vướng mắc về điện, khi nhiều vị trí bị vướng đường điện và chưa thể triển khai thi công. Dự kiến, trong quý II/2024, tỉnh Phú Yên sẽ hoàn thành việc tháo gỡ để bàn giao mặt bằng tuyến chính cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, trên toàn địa bàn thị xã Sông Cầu còn tồn tại vấn đề về nền đất yếu và 55 hộ dân chưa thống nhất bàn giao mặt bằng. Tỉnh Phú Yên đã đặt mục tiêu bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư trước ngày 15/3/2024 để tiến hành thi công các dự án.

Kết nối và giảm thời gian di chuyển

Sau khi hoàn thành, cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh sẽ kết nối với các dự án thành phần khác của cao tốc Bắc - Nam, tạo ra một trục giao thông thuận lợi và rút ngắn thời gian di chuyển từ Phú Yên đến TP.HCM và Hà Nội. Dự kiến, cao tốc Bắc - Nam phía Đông sẽ giảm thời gian đi từ Phú Yên đến TP.HCM từ 8 giờ hiện tại xuống còn 5 giờ, và từ Phú Yên đến Hà Nội từ 20 giờ xuống còn 14 giờ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh dự kiến hoàn thành vào thời điểm nào?,Dự án cao tốc này sẽ giúp rút ngắn thời gian đi từ Phú Yên đến TP.HCM và Hà Nội như thế nào?