Cao tốc TPHCM - Mộc Bài: Mở ra tương lai 8 làn xe và kết nối vùng kinh tế phía Nam

Cao tốc TPHCM - Mộc Bài: Mở ra tương lai 8 làn xe và kết nối vùng kinh tế phía Nam

Dự án đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài với tổng mức đầu tư 20.889 tỷ đồng dự kiến khởi công vào năm 2024, sẽ tạo điều kiện phát triển không gian đô thị mới và kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cao tốc TPHCM - Mộc Bài: Mở ra tương lai 8 làn xe và kết nối vùng kinh tế phía Nam

Dự án đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài, với tổng mức đầu tư khoảng 20.889 tỷ đồng, đã được Thủ tướng đồng ý bổ sung vào danh mục các công trình, dự án quan trọng quốc gia. Dự án này được đánh giá là vô cùng cấp thiết và dự kiến khởi công vào năm 2024.

Kết nối TPHCM với Campuchia

Dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài sẽ là tuyến giao thông đường bộ ngắn nhất kết nối TPHCM với Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Khi hoàn thành, dự án này sẽ kết nối từ Khu đô thị Mộc Bài với các đường vành đai 4, vành đai 3 của TPHCM để tạo thành một mạng lưới liên hoàn giữa các tuyến giao thông đối ngoại, trở thành cửa ngõ ra vào TPHCM.

Ngoài ra, dự án còn kết nối các trung tâm kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu và các đô thị của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, cảng hàng không quốc tế của vùng, khu vực ASEAN. Điều này sẽ góp phần mở rộng không gian phát triển cho TPHCM và vùng Đông Nam Bộ, đồng thời củng cố quốc phòng, an ninh và đối ngoại của quốc gia.

Dự án với quy mô lớn

Dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư khoảng 20.889 tỷ đồng, dài khoảng 50km, trong đó đoạn thuộc TPHCM dài 23,7km và đoạn thuộc Tây Ninh dài 26,3km. Dự án này đã được giải phóng mặt bằng theo quy mô hoàn chỉnh từ đầu, ảnh hưởng đến hơn 570 hộ dân và có tổng diện tích hơn 435 ha.

Giai đoạn một của dự án sẽ xây dựng tuyến đường với 4 làn xe, sau đó sẽ mở rộng lên 6-8 làn. UBND TPHCM sẽ chủ trì xây dựng tuyến đường này. Dự án dự kiến khởi công vào năm 2024 và hoàn thành đưa vào khai thác vào năm 2027.

Ông Lương Minh Phúc, giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông TPHCM, cho biết: "Đẩy nhanh xây dựng tuyến đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài là vô cùng cấp thiết". Ông cũng nhấn mạnh rằng dự án này sẽ tạo điều kiện phát triển không gian đô thị mới, kinh tế - xã hội, công ăn việc làm, khai thác quỹ đất dọc hai bên tuyến, tạo nên sức sống mới cho khu vực Tây Bắc thành phố.

Mở ra tương lai 8 làn xe và kết nối vùng kinh tế phía Nam

Dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khu vực phía Nam. Đây sẽ là tuyến đường có 8 làn xe, giúp giảm tải đường quốc lộ 22, tuyến đường độc đạo kết nối TPHCM với tỉnh Tây Ninh hiện đang quá tải.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, cho biết: "Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài nằm trên trục đường xuyên Á, tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Kông, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok, có độ mở giao thương lớn". Ông cũng nhấn mạnh rằng Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối giữa vùng Đông Nam Bộ, TPHCM và Vương quốc Campuchia, đồng thời nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và trục kết nối giữa cảng Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành và Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.

Tóm lại, dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài sẽ mở ra tương lai với 8 làn xe và kết nối vùng kinh tế phía Nam. Dự kiến khởi công vào năm 2024, dự án này được đánh giá là vô cùng cấp thiết và sẽ đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và cả nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài sẽ kết nối thành phố nào với Campuchia?,Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm nào?