Cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ: Hoàn thành sớm 2 năm, kỷ lục mới của Việt Nam

Cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ: Hoàn thành sớm 2 năm, kỷ lục mới của Việt Nam

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ dự kiến khánh thành sớm hơn 2 năm so với kế hoạch ban đầu, đặt kỷ lục mới về tiến độ xây dựng tại Việt Nam.

Cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ: Hoàn thành sớm 2 năm, kỷ lục mới của Việt Nam

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đã gây ấn tượng mạnh khi hoàn thành sớm hơn 2 năm so với kế hoạch ban đầu. Dự án này được khởi công vào đầu năm 2021 và dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 24/12 tới đây.

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ có tổng chiều dài 40,2km, đi qua tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Phú Thọ. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.753 tỷ đồng, với 4 làn xe và tốc độ thiết kế 120km/h. Ban đầu, dự án được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 bao gồm 2 làn xe với tốc độ thiết kế 80km/h, dự kiến hoàn thành vào quý 3 năm 2023. Giai đoạn 2 sẽ triển khai sau năm 2025 và nâng cấp thành 4 làn xe.

Để hoàn thành dự án sớm hơn dự kiến, các đơn vị thi công đã tập trung sử dụng đầy đủ thiết bị và nhân lực, tổ chức thi công liên tục trong suốt 2 tháng qua. Công tác thi công được tiến hành "3 ca, 4 kíp" và thậm chí làm việc xuyên đêm để đảm bảo chất lượng và tiến độ của công trình.

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ là một trong những công trình trọng điểm quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường bảo đảm quốc phòng - an ninh. Nó cũng sẽ tạo kết nối giao thông và phát triển liên vùng giữa các tỉnh phía bắc, đặc biệt là các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang và Phú Thọ.

Sau khi cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ thông xe, thời gian di chuyển từ Hà Nội tới Tuyên Quang sẽ giảm xuống dưới 2 giờ. Hiện tại, việc thi công các hạng mục chính đã hoàn thành, phần mặt đường đã được trải xong thảm nhựa. Các nhà thầu đang gấp rút hoàn thiện các hạng mục thảm mặt đường, lắp đặt lan can và hệ thống đảm bảo an toàn giao thông.

Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT, đã đánh giá cao sự quyết tâm và nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu thi công trong việc hoàn thành dự án sớm hơn kế hoạch. Ông cũng đã chỉ đạo chủ đầu tư xây dựng chi tiết tiến độ theo biểu đồ đếm ngược và hoàn thiện các hạng mục an toàn giao thông trước ngày 24/12 để đưa vào khai thác.

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đã tạo nên một kỷ lục mới về tiến độ xây dựng tại Việt Nam. Dù gặp nhiều khó khăn như thời tiết không thuận lợi, mặt bằng được bàn giao không liên tục và giá nhiên liệu, vật tư tăng đột biến, nhưng với sự hỗ trợ và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tuyên Quang, dự án đã vượt qua những khó khăn và đạt được mục tiêu sớm hơn dự kiến.

Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giao thông và giảm thời gian di chuyển, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực và tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối và phát triển liên vùng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ đã hoàn thành sớm so với kế hoạch ban đầu bao nhiêu năm?,Dự án cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ có ảnh hưởng như thế nào đối với phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh?