Cao tốc Vân Phong - Nha Trang: Nguy cơ trễ tiến độ với hơn 12.000 tỷ đồng đầu tư

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang: Nguy cơ trễ tiến độ với hơn 12.000 tỷ đồng đầu tư

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang đối mặt với nguy cơ trễ tiến độ dù đã bàn giao hơn 90% mặt bằng. Vướng mắc về đường tiếp cận và công trình hạ tầng kỹ thuật là những thách thức chính.

Cao tốc Vân Phong - Nha Trang là một dự án quan trọng thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Dự án này có tổng mức đầu tư gần 12.000 tỷ đồng và dài 83,35 km, đi qua các huyện Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Tuy đã bàn giao hơn 90% mặt bằng cho dự án, nhưng tiến độ thi công của cao tốc Vân Phong - Nha Trang vẫn đang chậm. Theo Ban quản lý dự án 7, Bộ GTVT - chủ đầu tư dự án, hiện đã bàn giao 76,84 km trên tổng chiều dài 83,35 km (đạt 92%). Tuy nhiên, chỉ có khoảng 75,32 km (đạt 90%) mặt bằng có thể tiếp cận để thi công.

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang đối mặt với nhiều vướng mắc.

Một số đoạn đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa thể thi công do chưa có đường tiếp cận. Công trình hạ tầng kỹ thuật cũng là một nguyên nhân chính gây trễ tiến độ, khi chưa được di dời hoặc đang gặp vướng mắc. Ví dụ, cầu vượt ĐT.651E đang phải dừng thi công do không đảm bảo tĩnh không đường điện. Ngoài ra, việc tái định cư cũng chưa hoàn tất, gây khó khăn cho tiến trình dự án.

Một trong những khó khăn lớn nhất của dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang là việc di dời công trình hạ tầng kỹ thuật như đường điện, đường nước, cáp quang.

Đường điện 220kV và 110kV vẫn chưa thể di dời do vướng quy định. Ví dụ, tại huyện Vạn Ninh, mặc dù đã bàn giao mặt bằng cho 11 đoạn, nhưng công trình hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng ở 78 vị trí, bao gồm 6 đường điện 220kV, 7 đường điện 110kV, 28 đường điện trung, hạ thế, 9 đường nước và 28 đường cáp quang. Tương tự, tại thị xã Ninh Hòa, 2 đoạn mặt bằng vẫn chưa được bàn giao và 4 công trình hạ tầng kỹ thuật chưa được di dời.

Để giải quyết vướng mắc về công trình đường điện cao thế 220kV, Ban quản lý dự án 7 đã trình hồ sơ cho Cục năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) thẩm định. Hiện đã có một vị trí ở huyện Diên Khánh và 6 vị trí đang hoàn thiện hồ sơ để trình. Riêng 4 vị trí ở thị xã Ninh Hòa vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ và đang lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế.

Ngoài việc đối mặt với các vướng mắc kỹ thuật, dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang cũng gặp khó khăn trong việc tái định cư. Tỉnh Khánh Hòa đã bố trí 6 khu tái định cư, nhưng chỉ mới hoàn thành 4 khu. Người dân trong diện tái định cư mong muốn nhận mặt bằng sớm để xây dựng nhà trước mùa mưa và kịp đón Tết. Tuy nhiên, việc nhận đất và tiến hành xây dựng nhà vẫn chưa được thực hiện do chưa hoàn tất thủ tục.

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang được chia thành 2 gói thầu xây lắp. Hiện tại, việc trễ tiến độ và các vướng mắc vẫn đang được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nỗ lực giải quyết để đảm bảo dự án hoàn thành theo kế hoạch.

[question] Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang đang đối mặt với nguy cơ gì?,Tại sao việc di dời công trình hạ tầng kỹ thuật gặp khó khăn?