Cập Nhật Mới Nhất về Vụ Tấn Công Khủng Bố Gây Rúng Động Gần Moscow

Nga công bố
Nga công bố bằng chứng liên kết vụ khủng bố gần Moscow với cuộc xung đột ở Ukraine, qua dữ liệu điện thoại của các nghi phạm.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, một vụ khủng bố gần Moscow đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Các nhà điều tra Nga đã tìm thấy dữ liệu quan trọng trên điện thoại của các nghi phạm, mở ra những manh mối mới về mối liên hệ giữa vụ tấn công này và cuộc xung đột ở Ukraine.

Bằng Chứng Mới từ Điện Thoại Nghi Phạm

Theo thông tin từ đài RT ngày 5-4, Ủy ban Điều tra Nga (IC) đã phát hiện những hình ảnh liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine trên điện thoại di động của một trong những kẻ khủng bố. Những hình ảnh này bao gồm cảnh binh sĩ Ukraine và một người đàn ông quấn cờ Ukraine đứng trước một tòa nhà bị phá hủy, cung cấp manh mối về mối liên hệ giữa vụ tấn công và cuộc xung đột.

Bà Svetlana Petrenko, người phát ngôn của IC, nhấn mạnh: "Dữ liệu này có thể cho thấy mối liên hệ giữa vụ tấn công khủng bố và hoạt động quân sự của Ukraine. Các nhà điều tra đang tìm hiểu xem liệu các cơ quan an ninh Ukraine và các nhóm khủng bố Hồi giáo quốc tế có liên quan đến việc lập kế hoạch và tài trợ cho vụ khủng bố hay không".

Tiết Lộ Mới về Kế Hoạch Tấn Công

Bà Petrenko cũng tiết lộ rằng vào sáng 24-2-2024, một trong các nghi phạm đã gửi hình ảnh lối vào khu phức hợp Crocus City Hall - nơi xảy ra vụ khủng bố - và những con đường gần đó cho tên quản lý. Điều này trùng với ngày bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Ngoài ra, IC đã tìm thấy bằng chứng về việc các nghi phạm nhận tiền và tiền điện tử từ Ukraine, làm tăng thêm nghi ngờ về sự liên quan của Ukraine trong vụ việc.

Hậu Quả Đau Lòng và Các Bước Tiếp Theo

Vụ khủng bố gần Moscow vào tối 22-3 đã khiến 145 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương. Bốn công dân Tajikistan đã bị bắt giữ ngay sau đó khi đang cố gắng chạy trốn sang Ukraine bằng ô tô, cùng với một số nghi phạm khác gốc Tajikistan bị bắt trong những ngày sau đó.

Tổ chức ISIS-K đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng Aleksandr Bortnikov, người đứng đầu Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), cho rằng Mỹ, Anh và Ukraine cũng có thể liên quan.

Vụ việc không chỉ làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia mà còn làm sâu sắc thêm mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Các nhà điều tra đang tiếp tục làm việc để làm sáng tỏ mọi mối liên hệ và nguyên nhân đằng sau vụ tấn công khủng bố này, với hy vọng tìm ra biện pháp ngăn chặn những sự kiện tương tự trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF