Cặp vợ chồng nhận căn nhà thừa kế, làm thế nào để tránh bất hoà với anh chị em?

Cặp vợ chồng nhận căn nhà thừa kế, làm thế nào để tránh bất hoà với anh chị em?

Cặp vợ chồng nhận căn nhà thừa kế, làm thế nào để tránh bất hoà với anh chị em?

Chuyên gia nhấn mạnh "không gì quan trọng bằng sòng phẳng"

Cặp vợ chồng ẩn danh đang ở Mỹ đang tìm kiếm mua một căn nhà. Họ là những người duy nhất trong gia đình chưa sở hữu một căn nhà riêng. Bố mẹ của họ đã đề nghị "bán lại" căn nhà mà họ đang sống, miễn là cặp vợ chồng này giải quyết được mọi vấn đề với anh chị em.

Bố mẹ lưu ý rằng nếu không mua lại căn nhà, nó sẽ trở thành tài sản thừa kế chung và sẽ được chia đều cho tất cả anh chị em. Dù cặp vợ chồng không muốn gây bất hoà hoặc xích mích với anh chị em, nhưng họ vẫn đang tìm cách tìm ra phương án tốt nhất.

Việc mua lại căn nhà của bố mẹ mang lại nhiều lợi ích cho cặp vợ chồng này. Họ không cần tìm kiếm một căn nhà mới và không cần đặt cọc theo cách truyền thống nếu họ đồng ý trả tiền dần cho anh chị em.

Vì vậy, cặp vợ chồng đã tìm đến một chuyên gia tài chính để tìm giải pháp. Với thực tế rằng hầu hết người bán nhà không muốn từ bỏ lợi suất thế chấp rất thấp và một số khu vực ở Mỹ có số lượng nhà rất ít, cố vấn Aarthi Swaminathan hiểu được mong muốn của cặp vợ chồng này.

Tuy nhiên, theo cố vấn, cụm từ "miễn là các con giải quyết được vấn đề với anh chị em" có thể gây lo ngại, vì có thể xảy ra những rắc rối. Cặp vợ chồng này đã có kế hoạch trả tiền dần cho anh chị em và tránh sử dụng thế chấp truyền thống.

Bước đầu tiên, cặp vợ chồng cần thẩm định giá căn nhà nhiều lần. CEO Ari Rastegar của công ty bất động sản Rastegar cho biết nếu cặp vợ chồng không muốn sử dụng thế chấp truyền thống, ngân hàng sẽ yêu cầu thẩm định trực tiếp để xác định giá trị căn nhà.

Ông giải thích rằng không có gì quan trọng hơn việc đảm bảo sự công bằng. Việc biết chính xác giá trị của căn nhà giúp đảm bảo "sự công bằng cho cả hai vợ chồng, sự công bằng cho bố mẹ và sự công bằng cho anh chị em. Vì cặp vợ chồng không phải mua một căn nhà giá rẻ". Thẩm định giá cũng giúp tránh việc mua căn nhà với giá quá cao.

Môi giới bất động sản Aaron Kovac tại Austin cho rằng cặp vợ chồng có thể xem xét việc yêu cầu cha mẹ trao cho họ "ưu đãi chủ sở hữu" (gift of equity) khi mua căn nhà.

Ưu đãi chủ sở hữu là một ưu đãi bán nhà mà bố mẹ trao cho cặp vợ chồng hoặc anh chị em của họ với giá thấp hơn so với giá thị trường. Tuy nhiên, tất cả các bên liên quan phải đồng ý với việc bán căn nhà với giá thấp hơn giá trị thẩm định.

Sau khi đã đồng ý với số tiền được trao, tất cả mọi người cần ký vào cam kết, trong đó ghi rõ mối quan hệ, số tiền ưu đãi chủ sở hữu, giá trị thẩm định của căn nhà và ngày tháng cụ thể.

Kovac gợi ý rằng sau khi nhận được ưu đãi, cặp vợ chồng có thể trả cho những anh chị em không mua căn nhà một khoản tiền từ việc bán nhà. Điều này giúp gia đình tránh được tranh chấp hoặc xung đột trong tương lai.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng ưu đãi chủ sở hữu có thể chịu thuế nếu căn nhà được bán với giá thấp hơn giá trị thị trường. Thuế sẽ được tính nếu ưu đãi chủ sở hữu vượt quá 34.000 USD.

Ngoài ra, việc cha mẹ có di chúc cũng là một cách để tránh tranh chấp về tiền bạc trong tương lai.

Tham khảo từ The MarketWatch.

[question] Phương án nào được đề xuất để cặp vợ chồng mua lại căn nhà của bố mẹ?,Cần lưu ý điều gì khi sử dụng phương án ưu đãi chủ sở hữu?