Carlsberg tuyên bố chấm dứt hoạt động kinh doanh ở Nga, Kremlin đáp trả

Carlsberg thông báo rằng họ đã ngừng kinh doanh ở Nga, nhưng Kremlin phủ nhận việc tịch thu công ty và cho rằng quyết định này là hợp pháp.

Carlsberg tuyên bố rút khỏi thị trường Nga

Hãng sản xuất rượu bia nổi tiếng thế giới Carlsberg đã thông báo rằng họ đã chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh tại Nga. Quyết định này được đưa ra sau nỗ lực của Carlsberg trong việc bán công ty con Baltika ở Nga từ năm ngoái. Các công ty phương Tây khác cũng đã rời khỏi Nga sau xung đột Ukraine. Baltika là một trong những nhà sản xuất bia hàng đầu tại Nga, chiếm khoảng 30% thị phần.

Carlsberg gặp khó khăn trong việc bán công ty con Baltika

Carlsberg đã thông báo vào tháng 6/2023 rằng họ đã tìm được người mua cho công ty con Baltika ở Nga. Tuy nhiên, chính phủ Nga đã ra lệnh tạm thời thu giữ cổ phần của Carlsberg tại công ty này. Giám đốc điều hành Carlsberg, Jacob Aarup-Andersen, đã cáo buộc rằng động thái của Nga là việc "đánh cắp kinh doanh". Ông Aarup-Andersen cho biết, Carlsberg đã không thể tìm ra giải pháp khác do hạn chế tiếp xúc với ban lãnh đạo công ty con Baltika và chính quyền Nga.

Carlsberg ghi nhận khoản thiệt hại trị giá 1,41 tỷ USD

Quyết định của Carlsberg đã khiến họ ghi nhận khoản thiệt hại trị giá 1,41 tỷ USD. Hãng này hiện có 8 nhà máy bia và khoảng 8.400 nhân viên ở Nga. Đến đầu tháng 10, Carlsberg đã quyết định chấm dứt các thỏa thuận cấp phép cho các thương hiệu của mình ở Nga, đồng nghĩa với việc Baltika sẽ không được phép sản xuất, tiếp thị và bán sản phẩm của Carlsberg tại Nga.

Kremlin phủ nhận việc tịch thu công ty

Điện Kremlin đã lên tiếng lần đầu về vụ việc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova, cho biết quyết định tạm thời thu giữ cổ phần của Carlsberg tại công ty Baltika là hợp pháp và không liên quan gì đến việc đánh cắp kinh doanh. Moscow Times tiết lộ rằng Cơ quan Quản lý tài sản nhà nước Liên bang Nga đã bổ nhiệm ông Taimuraz Bolloev làm chủ tịch của Baltika. Ông Bolloev trước đây đã giữ cương vị này trong 13 năm, cho đến năm 2004.

Hạn chế đối với các công ty nước ngoài

Nhiều công ty phương Tây đã rời khỏi Nga sau xung đột Ukraine, trong đó có các công ty phải chịu chiết khấu cao hoặc xóa sổ toàn bộ tài sản. Điện Kremlin cũng đã thắt chặt các hạn chế đối với các công ty nước ngoài đang cố gắng bán công ty con ở Nga. Việc này đã tạo ra sự bất ổn và khó khăn cho các công ty nước ngoài hoạt động tại Nga.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Carlsberg quyết định cắt chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh tại Nga?,Tại sao Điện Kremlin phủ nhận việc đánh cắp hoạt động kinh doanh của Carlsberg?