Cắt giảm nhân viên và chi phí: Các doanh nghiệp lớn đang đối mặt với áp lực kinh tế

Hàng loạt doanh nghiệp sa thải nhân viên trong năm nay, có lãi vẫn cắt giảm, danh sách trải dài từ ngành ngân hàng, công nghệ đến hàng không,...: Chuyện gì đang xảy ra tại nền kinh tế số 1 thế giới?
Cắt giảm nhân viên và chi phí: Các doanh nghiệp lớn đang đối mặt với áp lực kinh tế

Các công ty hàng đầu như Nike, Cisco và Macy's đang cắt giảm nhân viên và chi phí để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nhà đầu tư. Cùng xem xét tình hình kinh tế hiện tại của nền kinh tế số 1 thế giới.

Cắt giảm nhân viên và chi phí: Các doanh nghiệp lớn đang đối mặt với áp lực kinh tếCác công ty hàng đầu của Mỹ đang đối mặt với áp lực kinh tế và buộc phải cắt giảm nhân viên và chi phí để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nhà đầu tư. Từ các nhà sản xuất đồ chơi và mỹ phẩm đến các công ty công nghệ và ngân hàng, danh sách các doanh nghiệp sa thải nhân viên trở nên dài dần.

Các công ty như Mattel, PayPal, Cisco, Nike, Estée Lauder và Levi Strauss đã tuyên bố cắt giảm việc làm trong những tuần gần đây. Thậm chí, một số công ty đang có lãi cũng không tránh khỏi việc cắt giảm nhân sự.

Macy's, một trong những cửa hàng bách hóa hàng đầu thế giới, thông báo sẽ đóng cửa 5 cửa hàng và cắt giảm hơn 2.300 việc làm. JetBlue Airways và Spirit Airlines đã đề nghị nhân viên tự nguyện thôi việc và cung cấp gói trợ cấp thôi việc. United Airlines cắt giảm suất ăn hạng nhất trên một số chuyến bay ngắn.

Các công ty cảm thấy áp lực từ người tiêu dùng và nhà đầu tư, buộc phải cắt giảm chi phí. Gregory Daco, nhà kinh tế trưởng của EY, cho biết: "Bạn đang ở trong một môi trường mà sự mệt mỏi về chi phí là bài toán khó đối với người tiêu dùng và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Chi phí của hầu hết mọi thứ đều cao hơn nhiều so với trước đại dịch, cho dù đó là hàng hóa, đầu vào, thiết bị, lao động, thậm chí cả lãi suất".

Có một số trường hợp ngoại lệ, nhưng nhiều công ty vẫn thực hiện cắt giảm sâu. Ví dụ, Walmart đang đầu tư hơn 9 tỷ USD để xây dựng và nâng cấp cửa hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng như Wells Fargo và Goldman Sachs đã loại bỏ hơn 20.000 việc làm vào năm 2023 và đang chờ Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất để giải phóng tiền mặt cho các hoạt động mua bán và sáp nhập.

Các công ty công nghệ cũng không tránh khỏi làn sóng cắt giảm nhân sự. Các công ty như Amazon, Alphabet, Microsoft và Cisco đã thông báo cắt giảm nhân sự. Các công ty giải trí như Warner Bros. Discovery và Paramount Global cũng đã cắt giảm nhân viên và chi tiêu cho nội dung.

Các công ty hàng không cũng đang phải đối mặt với áp lực kinh tế. JetBlue Airways đang trì hoãn việc mua máy bay mới và Delta Air Lines cũng đã cắt giảm một số vị trí văn phòng.

Các công ty sản xuất ô tô hàng đầu như General Motors và Ford Motor cũng đã giảm chi tiêu hàng tỷ USD bằng cách giảm hoặc trì hoãn đầu tư vào xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Tình hình kinh tế hiện tại đang đặt ra nhiều thách thức cho các doanh nghiệp lớn của Mỹ. Việc cắt giảm nhân viên và chi phí là một biện pháp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, các công ty cũng cần đảm bảo rằng việc cắt giảm này không ảnh hưởng đến khả năng cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng cho khách hàng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các ngành công nghiệp nào tại Mỹ đã sa thải nhân viên và cắt giảm chi phí trong năm nay?,Tại sao các công ty đang cắt giảm chi phí?