CATL - Nhà lãnh đạo ngành pin ô tô điện toàn cầu: Lợi nhuận tăng mạnh 63%, chuẩn bị đầu tư 7,6 tỷ USD để mở rộng tại châu Âu, thậm chí Tesla cũng phải phụ thuộc

CATL - Nhà lãnh đạo ngành pin ô tô điện toàn cầu: Lợi nhuận tăng mạnh 63%, chuẩn bị đầu tư 7,6 tỷ USD để mở rộng tại châu Âu, thậm chí Tesla cũng phải phụ thuộc

CATL, công ty pin Trung Quốc, đã tăng lợi nhuận quý II/2023 lên 10,9 tỷ nhân dân tệ, tương đương 1,5 tỷ USD, nhờ sự phát triển của xe điện toàn cầu và giá lithium ổn định. Tesla đã đóng góp 12% vào doanh thu của CATL.

CATL - Nhà lãnh đạo ngành pin ô tô điện toàn cầu

Theo thông tin từ Bloomberg, công ty Contemporary Amperex Technology Co. Limited (CATL) - nhà lãnh đạo ngành pin ô tô điện toàn cầu, đã ghi nhận mức tăng lợi nhuận phi mã trong quý II/2023 nhờ sự phát triển mạnh mẽ của xe điện toàn cầu và giá lithium ổn định.

Lợi nhuận ròng của CATL từ thị trường Trung Quốc đã tăng 63% lên 10,9 tỷ nhân dân tệ, tương đương khoảng 1,5 tỷ USD trong quý II, theo ước tính của Bloomberg và báo cáo kinh doanh nửa đầu năm công bố vào ngày 25/7. Đồng thời, doanh thu cũng tăng 56% lên 100 tỷ nhân dân tệ, vượt xa ước tính của một số nhà phân tích.

Tesla, khách hàng chủ chốt của CATL, đã đóng góp 12% vào doanh thu của công ty, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy lợi nhuận của CATL.

CATL vẫn giữ vị trí nhà cung cấp pin ô tô điện lớn nhất thế giới, với thị phần toàn cầu chiếm 36,3% trong 5 tháng đầu năm 2023, tăng 1,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước. BYD đứng thứ hai với thị phần 16,1%. Sự phát triển mạnh mẽ của CATL và các công ty ô tô điện nội địa khác đã củng cố quyết tâm và tiềm năng thống trị ngành xe điện của Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm, CATL đã thu về 20,7 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận ròng trên tổng doanh thu 189 tỷ nhân dân tệ. Biên lợi nhuận gộp cũng tiếp tục tăng, đạt 21,6%, tăng gần 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

CATL tập trung vào kinh doanh pin cho xe năng lượng mới, đóng góp 74% tổng doanh thu nửa đầu năm. Mức đóng góp này cao hơn 4 điểm phần trăm so với năm trước.

Theo đánh giá của Bloomberg Intelligence, CATL dự kiến sẽ duy trì sức bán mạnh mẽ trong nửa cuối năm, nhờ giá lithium thấp hơn.

Trung Quốc đang chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong doanh số bán xe điện, nhờ các hãng ô tô nội địa liên tục tung ra những mẫu xe hiện đại và giá cả phải chăng. Đồng thời, chính phủ Trung Quốc đã gia hạn miễn thuế đối với các dòng xe năng lượng mới (NEV), thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ.

Ngoài ra, CATL cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất pin với công suất hàng năm là 100 gigawatt giờ, trị giá 7,6 tỷ USD tại Hungary trong thời gian tới.

Doanh thu từ thị trường nước ngoài của CATL cũng đã tăng lên 35,5% trong nửa đầu năm, tăng đáng kể so với mức 25% vào cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy phạm vi tiếp cận quốc tế của CATL đang ngày càng hiệu quả.

CATL, doanh nghiệp pin ô tô điện hàng đầu Trung Quốc, đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và trở thành nhà cung cấp pin cho nhiều ông lớn nổi tiếng như BMW, GM, Volkswagen và Tesla từ năm 2020. Hiện tại, mức vốn hóa của công ty này xấp xỉ 140 tỷ USD.

Ông Robin Zeng, doanh nhân và tỷ phú sáng lập và điều hành CATL, đã xác định công ty là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh của Trung Quốc.

Tham khảo: Bloomberg

[question] Những yếu tố nào đã góp phần vào tăng trưởng lợi nhuận của CATL trong quý II/2023?,CATL có kế hoạch mở nhà máy sản xuất pin ở đâu và với quy mô bao nhiêu?