Cầu Akashi Kaikyo - Biểu tượng kỹ thuật xây dựng của Nhật Bản

Cầu Akashi Kaikyo - Biểu tượng kỹ thuật xây dựng của Nhật Bản

Cầu Akashi Kaikyo

Cầu Akashi Kaikyo, một trong những công trình kỷ lục Guinness của Nhật Bản, đã sử dụng kỹ thuật xây dựng tiên tiến và tạo nên tiến bộ đáng kể trong giao thông.

Kỷ lục Guinness

Cầu Akashi Kaikyo của Nhật Bản đã tạo nên một kỷ lục Guinness với chiều dài nhịp chính gần 2 km và tổng chiều dài cầu là hơn 3,9 km. Cầu này bắc qua vịnh Akashi, nối giữa thành phố Kobe và đảo Awaji. Ngoài ra, nó cũng là một phần của đường cao tốc Kobe-Awaji-Naruto, một trong ba đường cao tốc nối đảo Honshu với đảo Shikoku.

Khánh thành

Sau 10 năm xây dựng, cầu Akashi Kaikyo đã được khánh thành vào ngày 5 tháng 4 năm 1998. Cầu này đã rút ngắn thời gian đi lại giữa Honshu và Shikoku đáng kể và cải thiện giao thông.

Thông số kỹ thuật

Cầu Akashi Kaikyo có 6 làn đường và ba nhịp. Nhịp chính dài tới 1.991 mét, còn lại hai nhịp có khoảng 960 mét. Hai trụ đỡ chính của cầu cao tới 297 mét so với mực nước biển. Đây cũng là kỷ lục Guinness mà cầu Akashi Kaikyo từng nắm giữ.

Khả năng chịu tác động môi trường

Vị trí của cầu Akashi Kaikyo nằm trong khu vực địa chấn không ổn định và cũng phải chịu đựng nhiều cơn bão lớn. Vì vậy, các kỹ sư đã sử dụng một hệ thống phức tạp gồm các đối trọng, con lắc và dầm thép để cầu có thể chịu được sức gió lên tới 290 km/giờ. Nó cũng có khả năng chịu được động đất lên tới 8,5 độ richter.

Công nghệ xây dựng

Đội ngũ dự án đã tiến hành nghiên cứu và trang bị cho cầu Akashi Kaikyo các thiết bị như máy đo gió, gia tốc kế, máy đo địa chấn và GPS để thu thập dữ liệu. Để xây dựng cầu này, đã sử dụng gần 181.000 tấn thép và 1,4 triệu mét khối bê tông. Hơn 100 nhà thầu đã tham gia vào quá trình xây dựng. Tổng chi phí để xây dựng cầu là 4,3 tỷ USD, tương đương hơn 104 nghìn tỷ đồng.

Biểu tượng kỹ thuật xây dựng

Cầu Akashi Kaikyo của Nhật Bản đã trở thành một biểu tượng cho sự tiến bộ trong kỹ thuật xây dựng cầu trên toàn cầu. Với kỹ thuật xây dựng tiên tiến và khả năng chịu được các tác động môi trường, cầu này đã tạo ra một bước tiến lớn trong việc cải thiện giao thông và kết nối giữa các đảo của Nhật Bản.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cầu Akashi Kaikyo của Nhật Bản có chiều dài bao nhiêu và được xây dựng trong bao lâu?,Cầu Akashi Kaikyo có khả năng chịu được sức gió và động đất lên tới mức nào?