Cầu Choluteca: Từ kỳ quan công nghệ đến "vô dụng nhất thế giới"

Cây cầu Choluteca ở Honduras, được xây dựng bởi Tập đoàn Hazama Ando của Nhật Bản, từng là một tuyệt tác công nghệ nhưng đã trở thành cây cầu "vô dụng nhất thế giới" sau cơn siêu bão Mitch.

Cầu Choluteca, hay còn được gọi là Puente Sol Naciente - Cầu cầu mặt trời mọc

là một công trình kỳ quan của công nghệ và thiết kế hiện đại. Được xây dựng bởi Tập đoàn Hazama Ando của Nhật Bản, cây cầu này đã chính thức đi vào hoạt động vào năm 1998 với chiều dài 484m.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, Honduras đã phải đối mặt với cơn siêu bão Mitch

một cơn bão nhiệt đới mạnh cấp 5, gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho đất nước này.Với lượng mưa lên đến 1.905mm kéo dài suốt 4 ngày đêm, siêu bão Mitch đã gây ra những thiệt hại khủng khiếp. Hàng ngàn người đã mất mạng, hàng triệu người mất nhà cửa và tổng thiệt hại lên đến hơn 6.500 tỷ USD. Trước cơn bão khủng khiếp này, hầu hết các cây cầu trên dòng sông đã sập nhưng cầu Choluteca đã đứng vững.

Tuy nhiên, cây cầu này đã trở thành "vô dụng nhất thế giới" sau cơn bão.

Phần lối dẫn lên cầu đã bị lũ cuốn trôi và dòng sông đã thay đổi hướng chảy. Vì vậy, dù cây cầu vẫn tồn tại, nhưng không thể sử dụng được. Hình ảnh cây cầu lạc lõng giữa biển cát mênh mông đã khiến nó trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Người ta đã đặt cho nó cái tên "cây cầu dẫn đến hư không". Đối với người dân sống hai bên bờ sông, việc bị cô lập như vậy đã gây ra nhiều bất tiện. Họ phải đi vòng vèo hơn 40km để có thể qua sông.

Chính phủ Honduras đã không ngừng tìm cách để cứu cây cầu.

Ban đầu, họ đã cố gắng điều chỉnh dòng sông trở lại vị trí ban đầu, nhưng công việc này quá khó khăn và tốn kém. Sau đó, vào đầu những năm 2000, khi tuyến đường cao tốc Liên Mỹ nối Choluteca với El Salvador hoàn thành, ý tưởng khôi phục cây cầu lại được đề xuất. Sân bay Choluteca cũng được xây dựng, và điều này càng thúc đẩy việc khôi phục cây cầu.

Vào năm 2003, công việc tái thiết cây cầu bắt đầu.

Không chỉ xây lại đường dẫn lên cầu, mà còn xây dựng một cây cầu mới nối với cây cầu cũ để qua sông. Cuối cùng, cây cầu Choluteca đã được hồi sinh. Không chỉ giúp kết nối hai bên sông, cây cầu này còn góp phần thúc đẩy kinh tế khu vực và trở thành điểm đến nổi tiếng của Honduras.

Dù đã trải qua những khó khăn và trở thành biểu tượng của sự chống chọi với thiên nhiên, cây cầu Choluteca vẫn tồn tại và trở thành một minh chứng cho sự kiên cường và sự vươn lên của con người.

[question] Cầu Choluteca ở Honduras được xây dựng bởi ai?,Cầu Choluteca đã trở thành điểm hút khách nổi tiếng của quốc gia nào?