Cầu Hưng Đức vượt sông Lam sắp hoàn thiện, nối liền Nghệ An và Hà Tĩnh

Cầu Hưng Đức trên cao tốc Bắc Nam đang gần hoàn thiện, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Dự kiến sẽ hợp long và hoàn thành vào cuối tháng 4/2024.

Cầu Hưng Đức vượt sông Lam nối giữa 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuộc Dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Toàn bộ cây cầu dài 4,1km gồm đường và cầu dẫn 2 đầu. Cây cầu được khởi công xây dựng vào năm 2022 với tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Gần 2 năm thi công, hiện cây cầu đã gần hoàn thiện với khối lượng công trình đạt 95%. Dự kiến cầu Hưng Đức sẽ được hợp long trong thời gian tới và hoàn thiện trước ngày 30/4.

Cầu Hưng Đức có tổng thể 90 nhịp, trong đó phần cầu vượt sông Lam gồm 5 nhịp, được thi công theo công nghệ cầu đúc hẫng khẩu độ lớn đến 120m.

Bề rộng cầu là 17,5m với 4 làn xe, được chia thành 2 đường đi riêng biệt bằng dải phân cách cứng.

Phần cầu vượt qua sông Lam dài 510m, tiếp theo là vượt sông La Giang (Hà Tĩnh) dài 147m. Đặc biệt, phía tỉnh Hà Tĩnh có hơn 2,2km đường dẫn lên cầu được thiết kế theo kiểu cầu cạn thay vì làm đường.

Quá trình thi công móng trụ giữa sông Lam cũng gặp khó khăn khi nước sông Lam dâng lên thất thường. Các công nhân đã phải làm việc nhanh chóng để tránh thời điểm nước lũ. Trên địa phận tỉnh Hà Tĩnh, cầu dẫn dài hơn 2,2km đã được hoàn thiện.

Hiện tại, các công ty xây dựng cầu Hưng Đức đang khẩn trương điều động máy móc và công nhân để hoàn thành cây cầu đúng tiến độ. Công nhân đang làm việc hối hả tại các điểm nối giữa các nhịp trên sông, chuẩn bị cho việc đổ bê tông hợp long cầu trong thời gian tới. Đồng thời, các công nhân cũng tiến hành dọn dẹp mặt cầu để triển khai các công đoạn tiếp theo như làm lan can, thảm mặt đường và các công trình phụ trợ.

Sau 2 năm thi công, cây cầu Hưng Đức đã lộ rõ hình hài. Khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng, cầu Hưng Đức sẽ là cây cầu thứ 5 bắc qua sông Lam, nối 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Trước đó, đã có 4 cây cầu khác được đưa vào sử dụng, bao gồm Cầu Bến Thủy 1,2, cầu Cửa Hội và cầu Yên Xuân.

Các nhà thầu đang tập trung vào các công đoạn cuối cùng của cầu, sử dụng sà lan, cẩu tháp và cần cẩu để thi công và hoàn thiện cây cầu. Dự kiến, cầu Hưng Đức sẽ sớm hợp long và đưa vào sử dụng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cầu Hưng Đức nối giữa hai tỉnh nào?,Công trình xây dựng cầu gặp khó khăn gì?