Cầu Mỹ Thuận 2: Công trình đáng tự hào của Việt Nam

Cầu Mỹ Thuận 2 là công trình giao thông đường bộ đặc biệt, được xây dựng hoàn toàn bằng bàn tay và khối óc của các kỹ sư, công nhân Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Việt Nam làm chủ công nghệ xây dựng một cây cầu lớn, phức tạp với tổng mức đầu tư hơn 5.003 tỷ đồng.

Cầu Mỹ Thuận 2 là một công trình giao thông đường bộ đặc biệt của Việt Nam, nối Tiền Giang với Vĩnh Long.

Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 5.003 tỷ đồng, được tài trợ bằng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước.

Cầu Mỹ Thuận 2 dự kiến sẽ được khánh thành vào ngày 31/12 tới đây, và các công đoạn cuối cùng đang được thực hiện để đảm bảo tiến độ thi công theo kế hoạch.

Cầu Mỹ Thuận 2 nằm trên trục đường cao tốc từ TP.HCM đi Cần Thơ, kết nối hai tuyến cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ. Đây là một trong những trục đường chính có lưu lượng giao thông lớn nhất trong khu vực, nối liền hai tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang.

Cầu Mỹ Thuận 2 là một công trình có quy mô lớn, với chiều cao trụ tháp tính từ đỉnh bệ đến đỉnh trụ là 119.5m. Kết cấu dầm của cây cầu được thi công ở vị trí cao hơn mặt sông khoảng 38m, với khẩu độ nhịp chính là 350m. Đây là một trong những cầu dây văng lớn nhất hiện nay ở Việt Nam.

Đáng tự hào hơn nữa, toàn bộ các gói thầu thiết kế và xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 đều được thực hiện bởi các nhà thầu Việt Nam. Điều này chứng tỏ sự tiến bộ và năng lực của ngành xây dựng Việt Nam. Trước đây, khi xây dựng cầu Mỹ Thuận 1, chúng ta phải dựa vào các đơn vị nước ngoài trong các khâu thiết kế, thi công và công nghệ. Nhưng với cầu Mỹ Thuận 2, Việt Nam đã thực sự làm chủ công nghệ xây dựng một công trình lớn, phức tạp và có được những nguồn lực tốt nhất, những nhà thầu xây dựng có nhiều kinh nghiệm nhất thi công các công trình lớn khắp cả nước.

Ông Lưu Xuân Tuyến, Phó Ban điều hành Liên danh Liên Danh Nhà thầu Trung Nam E&C - Trung Chính - VNCN E&C đã tỏ ra tự hào khi nói về công trình cầu Mỹ Thuận 2. Ông cho biết: "Chúng tôi vô cùng tự hào khi góp phần thực hiện công trình cầu Mỹ Thuận 2 - công trình do bàn tay khối óc con người Việt tạo nên. Cầu Mỹ Thuận 2 là thành quả đáng tự hào cho tinh thần nội lực và tâm huyết của con người Việt trên quê hương mình, như một mình chứng cho sự kiên cường, bền chí, không ngừng học hỏi và nỗ lực làm nên những điều phi thường của tất cả chúng ta".

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng, đặc biệt là ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thực hiện dự án và địa phương, công trường đã được duy trì hoạt động liên tục. Các nhà thầu đã áp dụng "3 tại chỗ" và mô hình bong bóng khép kín để đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công.

Cầu Mỹ Thuận 2 không chỉ là một công trình giao thông quan trọng, mà còn là một biểu tượng cho sự phát triển và tiến bộ của ngành xây dựng Việt Nam. Việc xây dựng và hoàn thành công trình này hoàn toàn bằng tay nghề và trí tuệ của người Việt Nam là một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực xây dựng quốc gia. Cầu Mỹ Thuận 2 là một minh chứng rõ ràng cho sự kiên cường, sáng tạo và nỗ lực không ngừng của người Việt trong việc vươn lên và vượt qua mọi thách thức.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cầu Mỹ Thuận 2 nối hai tỉnh nào với nhau?,Dự án cầu Mỹ Thuận 2 gặp khó khăn gì do đại dịch COVID-19?