Cầu Mỹ Thuận 2 và Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ: Nối liền hai thành phố trọng điểm miền Tây

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ được khánh thành vào ngày 24/12. Hai công trình này có ý nghĩa quan trọng trong việc nối liền TPHCM và Cần Thơ, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế miền Tây.

Cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là hai công trình giao thông quan trọng đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là hai công trình giao thông quan trọng đối với vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dự án này sẽ nối liền tuyến cao tốc từ TPHCM đến Cần Thơ, giúp rút ngắn khoảng cách giữa hai thành phố này và "chia lửa" cho Quốc lộ 1A để kết nối thành phố mang tên Bác với các tỉnh, thành miền Tây.

Cầu Mỹ Thuận 2 là một phần của dự án xây dựng cầu vượt sông Tiền, nối hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long.

Tổng mức đầu tư cho dự án này là hơn 5.000 tỷ đồng và đã khởi công từ ngày 19/8/2020. Cầu chính (cầu Mỹ Thuận 2) có chiều dài hơn 1,9 km, với 6 làn xe và vận tốc thiết kế 80 km/h. Bề rộng mặt cầu phần xe chạy là 25 m. Cầu được thiết kế với kết cấu dây văng dài 650 m, nhịp dẫn kết cấu dầm Super T và dầm hộp đúc hẫng cân bằng dài 1.276 m, khổ thông thuyền 37,5 m. Toàn bộ quá trình thiết kế, giám sát và thi công của dự án được thực hiện bởi các đơn vị trong nước.

Trong quá trình thi công, dự án cầu Mỹ Thuận 2 đã đối mặt với nhiều khó khăn như dịch bệnh phức tạp, tăng giá nguyên liệu và thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh rằng dự án này là một thành tựu đáng tự hào của Việt Nam. Cầu Mỹ Thuận 2 được xây dựng bằng nguồn vốn trong nước và được thực hiện bởi các đơn vị trong nước. Dự án đã hoàn thành tốt và góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực giao thông của khu vực.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ là một phần của dự án cao tốc nối liền hai thành phố này.

Tuyến đường có chiều dài khoảng 22,97 km, bắt đầu từ phường Tân Hòa, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long (tại Km107+363,08) và kết thúc tại nút giao Chà Và, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long (tại Km130+337). Dự án này giúp giải quyết nhu cầu vận tải khi tuyến Quốc lộ 1 đã quá tải, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế và đảm bảo an ninh quốc phòng của các tỉnh ĐBSCL và cả nước.

Việc thông tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Theo tài xế Nguyễn Thái Cường, từ Cần Thơ đi TPHCM chỉ mất hơn 2 tiếng, giảm đi đáng kể so với trước đây khi mất hơn 3 tiếng hoặc thậm chí gần 4 tiếng nếu kẹt xe. Điều này giúp giảm thiểu thời gian di chuyển và tăng tính linh hoạt trong giao thông. Đồng thời, việc nối liền miền Tây với miền Đông cũng giúp thúc đẩy giao thương và phát triển kinh tế của khu vực.

Dự án cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đã đóng góp quan trọng vào việc nâng cao hạ tầng giao thông và phát triển kinh tế miền Tây. Đây là những công trình mang tính chiến lược, đánh dấu sự phát triển của khu vực và góp phần quan trọng vào sự thịnh vượng của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cầu Mỹ Thuận 2 có chiều dài bao nhiêu và đầu tư bao nhiêu tỷ đồng?,Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ có tác động gì đến kinh tế và an ninh quốc phòng?