Cầu Tân Kỳ - Tân Quý ở TPHCM: Chờ đợi sau 5 năm đắp chiếu

Dự án xây cầu Tân Kỳ - Tân Quý với tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng đã trì hoãn suốt 5 năm, khiến cầu xuống cấp và bị cỏ mọc um tùm. UBND TPHCM đề xuất bổ sung vốn để hoàn thiện cầu vào năm 2025.

Cầu Tân Kỳ - Tân Quý

Cầu Tân Kỳ - Tân Quý, một dự án quan trọng tại TPHCM, đã trải qua hơn 5 năm đắp chiếu và vẫn chưa hoàn thiện. Dự án này có tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng và được xây dựng qua kênh Tham Lương - Bến Cát, với chiều dài 80m và rộng 16m (bao gồm 4 làn ô tô). Đường dẫn cầu có chiều dài 225m và kết nối từ đường Mã Lò tới quốc lộ 1.

Tình trạng hoàn thiện chậm chạp

Theo ghi nhận của Tiền Phong, công trình xây dựng cầu Tân Kỳ - Tân Quý đang trong tình trạng hoàn thiện chậm chạp. Bên trong công trình, không có công nhân và cỏ cây đã mọc um tùm. Vật liệu xây dựng cũng nằm ngổn ngang và phần lớn các phần sắt thép đã bị gỉ sét do chịu ảnh hưởng của thời tiết. Công trình cũng đã dựng hàng rào tôn quanh năm, gây mất thẩm mỹ cảnh quan và gây khó khăn cho việc kinh doanh của nhiều hộ gia đình tại đây. Phần dẫn lên cầu vẫn chưa được hoàn thiện, với nhiều phần khung thép còn trơ ra ngoài. Nhiều hạng mục cũng đã bị bỏ không và có dấu hiệu xuống cấp.

Trì hoãn và khó khăn trong quá trình hoàn thiện

Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải, dự án đã thực hiện khoảng 70% khối lượng từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, dự án gặp vướng mặt bằng, dẫn đến sự trì hoãn trong quá trình hoàn thiện. Cầu Tân Kỳ - Tân Quý trước đây đã được xây dựng trước năm 1975. Tuy nhiên, vào năm 2016, cầu bị sự cố và không thể tiếp tục khai thác. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, TPHCM đã xây dựng cầu tạm bằng sắt ở hai bên cầu Tân Kỳ - Tân Quý. Tuy nhiên, cầu tạm này đã xuống cấp và không đáp ứng được nhu cầu giao thông. Vấn đề ùn tắc giao thông cũng là một vấn đề nghiêm trọng tại khu vực này, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu giao thông

Để giải quyết tình trạng này, cuối năm 2022, UBND TPHCM đã đề xuất bổ sung hơn 491 tỷ đồng từ ngân sách để hoàn thiện cầu Tân Kỳ - Tân Quý. Đề xuất này đã được HĐND TPHCM thông qua. Hiện UBND TPHCM đang yêu cầu các sở ngành liên quan khẩn trương tham mưu về việc bố trí vốn bổ sung trong năm 2023 để tiến hành hoàn thiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và thanh toán cho nhà đầu tư đối với phần đã thi công. Sau khi hoàn trả tiền cho nhà đầu tư, thành phố sẽ tiến hành giải phóng mặt bằng và hoàn thiện cầu Tân Kỳ - Tân Quý vào năm 2025. Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý đã trải qua nhiều khó khăn và trì hoãn trong quá trình hoàn thiện. Tuy nhiên, với sự đầu tư và nỗ lực của UBND TPHCM, hy vọng rằng cầu sẽ sớm được hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu giao thông của người dân.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khi nào dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý dự kiến hoàn thành?,Tại sao công trình cầu này đã bị đình trệ trong hơn 5 năm?