Cấy ghép não tiến bộ: Nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát triển giải pháp an toàn hơn Neuralink

Trung Quốc phát triển giải pháp cấy ghép não an toàn hơn Neuralink
Nhóm nhà khoa học từ Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển giải pháp cấy ghép não tiến bộ và an toàn hơn Neuralink của Elon Musk.

Cấy ghép não đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu đầy triển vọng trong việc khôi phục chức năng vận động cho những người bị liệt.

Cấy ghép não đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu đầy triển vọng trong việc khôi phục chức năng vận động cho những người bị liệt.

Giải pháp cấy ghép não mà nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển được cho biết ít gây nguy hiểm hơn so với cấy ghép từ Neuralink của tỷ phú Elon Musk.

Trong tuyên bố gần đây của Neuralink, miếng cấy ghép của họ xuyên qua mô thần kinh của vỏ não, có thể phá hủy một số tế bào thần kinh tại vị trí lắp đặt. Tuy nhiên, giải pháp của nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã đi một con đường khác.

Trong suốt 10 năm qua, nhóm nhà khoa học từ Đại học Thanh Hoa đã phát triển một bộ phận cấy ghép não tiên tiến.

Bộ phận này có khả năng duy trì độ nhạy với tín hiệu não và không gây tổn thương cho các tế bào thần kinh vỏ não. Điều này được thực hiện bằng cách đặt cảm biến Neural Electronic Opportunity (NEO) trong khoang ngoài màng cứng giữa não và hộp sọ. Bộ cấy ghép này cũng chứa đầy các mô và mạch sống, nhưng không có mô thần kinh.

Cảm biến NEO không cần nguồn điện riêng và không có dây. Nó sử dụng một ăng-ten truyền tần số cao để truyền tải điện và một bộ điều khiển cũng như bộ phát tín hiệu não tới smartphone hoặc máy tính được gắn ở bên ngoài hộp sọ. Hệ thống này hoạt động thông qua một hệ thống máy học giúp cải thiện khả năng của nó khi các hoạt động phục hồi chức năng tiến triển.

Bộ cấy ghép NEO đầu tiên đã được lắp vào bệnh nhân vào ngày 24.10.2023 và theo các nhà khoa học, những tiến bộ ấn tượng đã được quan sát. Bệnh nhân là một người đàn ông không thể cử động tay và chân trong suốt 14 năm qua sau khi bị chấn thương. Nhờ sự trợ giúp của thiết bị cấy ghép não, ông đã học cách kiểm soát bộ phận bên ngoài trên cánh tay của mình đến mức có thể ăn thức ăn trên tay. Một bệnh nhân khác cũng đã được phẫu thuật và cấy ghép và đang trong quá trình hồi phục.

Ông/Bà [Name] từ Đại học Thanh Hoa cho biết: "Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu là phát triển một quy trình phục hồi chức năng tích cực mới với sự hỗ trợ cho giao diện não - máy tính nhằm đẩy nhanh sự phát triển của mô thần kinh tại vị trí các đoạn tủy sống bị tổn thương".

Các nhà khoa học cũng cho biết họ sẽ không giới hạn bản thân trong việc điều trị chấn thương và các bệnh về hệ thần kinh. Trong tương lai, họ hướng đến việc kết nối bộ não và máy tính với một giao diện sao cho cái này trở thành sự tiếp nối của cái kia.

Như vậy, nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực cấy ghép não. Giải pháp của họ không chỉ an toàn hơn mà còn mang lại hy vọng cho những người bị liệt trong việc khôi phục chức năng vận động.

Nguồn: Báo Thanh Niên

[question] Giải pháp cấy ghép não của các nhà khoa học Trung Quốc an toàn hơn giải pháp của Neuralink như thế nào?,Đặc điểm nổi bật của cảm biến Neural Electronic Opportunity (NEO) là gì?