CEO 35 tuổi sở hữu công ty 100 triệu USD: 'Quan hệ xây dựng giá trị, không phải kiến thức đại học'

CEO 35 tuổi chia sẻ rằng những mối quan hệ xây dựng từ trường đại học giúp cô thành công hơn kiến thức học được. Cùng nhìn nhận về vai trò của quan hệ trong sự nghiệp.

Quan hệ xây dựng giá trị, không phải kiến thức đại học

Cole, 35 tuổi, hiện là CEO của Slutty Vegan - một chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt thuần chay với 11 chi nhánh trải khắp Georgia, New York và Texas. Dù có bằng cử nhân về nghệ thuật truyền thông đại chúng từ Đại học Clark Atlanta, Cole cho biết kiến thức học được ở trường không thực sự hữu ích đối với công việc kinh doanh của mình.

"Điều tôi nhớ nhất chỉ là những mối quan hệ tôi cố gắng xây dựng trong suốt chặng đường phấn đấu", Cole nói. Cô chia sẻ rằng câu lạc bộ nữ sinh Delta Sigma Theta đã giúp cô phát triển kỹ năng lãnh đạo chuyên nghiệp và tạo dựng các mối quan hệ có giá trị. Nhờ đó, việc tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

"Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ làm lại từ đầu... chi 200.000 USD để đi học, tạo dựng một số mối quan hệ và kết nối với những người đó. Quan hệ làm nên giá trị của bạn", Cole nói. "Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình gây dựng sự nghiệp".

Mạng lưới kết nối bạn bè có thể mang lại nhiều cơ hội làm việc, từ đó giúp bạn thăng tiến nhanh hơn.

Điều này được xác nhận bởi một nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis vào năm 2016. Ngoài ra, theo Fed San Francisco - một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận, sinh viên tốt nghiệp đại học kiếm được trung bình nhiều hơn 75% so với những người không học đại học.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cần phải học đại học để thành công. Có tới 1/3 tỷ phú trên thế giới không có bằng cử nhân, bao gồm cả những người chưa từng đi học đại học và những người bỏ dở việc học như Bill Gates. Điều này được công ty nghiên cứu Wealth-X và Steve Siebold - người đã dành ba thập kỷ theo dõi hơn 1.200 người giàu nhất thế giới - xác nhận.

"Đi học sẽ giúp bạn kiếm sống, còn tự học giúp bạn giàu. Hãy quyết định ngay hôm nay, hãy trở thành một 'sinh viên suốt đời' và kiểm soát việc tự học của chính mình", Steve Siebold nói.

Warren Buffett, tỷ phú nổi tiếng, cũng ủng hộ quan điểm này. Ông cho rằng thành công phụ thuộc nhiều vào con người chứ không phải trường học. Ông nói: "Một số sẽ tiếp thu được rất nhiều từ giáo dục đại học, nhưng số khác lại không. Tôi không nghĩ việc phải học đại học là quan trọng".

Tuy nhiên, không học đại học không có nghĩa là bạn không cần phải tự tìm tòi và nỗ lực rất nhiều. Những người thành đạt và giàu có đều phải có ý chí, ham học hỏi và chăm chỉ tiếp thu kiến thức mới. Warren Buffett dành 80% thời gian làm việc trong ngày cho việc đọc, trong khi Bill Gates đọc hàng chục cuốn sách mỗi năm để không ngừng phát triển bản thân.

Với Cole, những mối quan hệ xây dựng từ trường đại học đã giúp cô thành công hơn là kiến thức học được. Điều này chứng tỏ rằng quan hệ có vai trò quan trọng trong sự nghiệp và xây dựng giá trị cho bản thân.

Theo: CNBC

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quan điểm của Pinky Cole về việc học đại học là gì?,Theo nghiên cứu, mạng lưới kết nối bạn bè có thể mang lại những lợi ích gì?