CEO Boeing Xin Lỗi Vụ Máy Bay Bung Cửa: Đang Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Ra Sự Cố

Lời thỉnh cầu của CEO Boeing sau vụ máy bay bung cửa trên không
CEO Boeing Xin Lỗi Vụ Máy Bay Bung Cửa: Đang Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Ra Sự Cố

CEO Boeing đã xin lỗi và cam kết khắc phục hậu quả sau khi máy bay Boeing 737 Max-9 của hãng Alaska Airlines bị bung cửa trên không.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ đang tập trung điều tra nguyên nhân gây ra sự cố này.

Ngày 18/1, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) Jennifer Homendy đã tiết lộ rằng CEO Boeing Dave Calhoun đã gọi điện cho bà sau khi máy bay Boeing 737 Max-9 của hãng Alaska Airlines bị bung cửa trên không.

"Calhoun gọi cho tôi và nói rằng đã mắc sai sót trong quá khứ và bay tỏ mong muốn có thể khắc phục điều đó", Jennifer Homendy kể lại cuộc hội thoại khi bà có cuộc họp ngắn với các nhà lập pháp Hạ viện điều tra vụ việc của Alaska Airlines.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Hoa Kỳ cho biết điều bà quan tâm nhất là tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố trên chiếc máy bay Boeing 737 Max-9 này. Hiện tại, Boeing và công ty cung cấp Spirit AeroSystems đang cùng nhau làm việc để tìm ra nguyên nhân vụ việc.

Thử nghiệm phá hủy tấm bịt cửa trên chiếc Boeing 737 Max-9 hoặc thử nghiệm tại điểm hỏng hóc sẽ được NTSB tiến hành trong tuần tới. Tuy nhiên, cho đến nay, cuộc điều tra vẫn chưa thể xác định liệu bộ phận này có được trang bị 4 bu lông ngăn chuyển động hay không.

NTSB cho biết là còn quá sớm để kết luận việc thiếu hoặc lắp bu lông sai đã dẫn đến việc bung tấm bịt cửa. Nguyên nhân của sự cố có thể đến từ cấu trúc của máy bay này.

Trong khi đó, hãng Alaska Airlines đã thông báo rằng họ sẽ gia hạn việc đình chỉ khai thác Boeing 737 Max-9 mới cho đến ngày 21/1, trong khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) tiếp tục xem xét dữ liệu kiểm tra từ nhóm 40 máy bay ban đầu.

Trước đó, FAA đã yêu cầu kiểm tra lại 40 trong tổng số 171 máy bay bị cấm bay để xác định khả năng an toàn trước khi cho phép Boeing 737 Max-9 tiếp tục hoạt động sau sự cố ngày 5/1.

Sự cố này đã khiến Alaska Airlines và United Airlines phải hủy hàng nghìn chuyến bay trong tháng 1/2024, gây thiệt hại lớn và gây gián đoạn cho các tuyến bay nội địa Mỹ. Hiện tại, các nhà điều tra đang tập trung vào việc tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố và đảm bảo an toàn cho hành khách trên các chuyến bay tiếp theo.

Nguồn: Báo CafeF

[question] CEO của Boeing đã thể hiện lời xin lỗi và mong muốn khắc phục sau vụ máy bay bung cửa trên không. Nhưng liệu việc này có đủ để khôi phục lại lòng tin của khách hàng không?,Hiện tại, Boeing và Spirit AeroSystems đang hợp tác để điều tra nguyên nhân vụ việc. Khi nào chúng ta có thể biết được kết quả của cuộc điều tra này?