CEO Mua Bitcoin 4 Tỷ USD: Thành Công Ngoài Mong Đợi và Sức Hấp Dẫn Của MicroStrategy

Cuộc sống của CEO lấy 4 tỷ USD tiền công ty mua Bitcoin từ 4 năm trước giờ ra sao?
CEO MicroStrategy đã mua 130.000 Bitcoin trị giá gần 4 tỷ USD từ 4 năm trước. Sau một thời gian lỗ, công ty đã đạt được thành công ngoài mong đợi và trở thành một trong những cổ phiếu tăng trưởng lớn nhất tại Mỹ nhờ Bitcoin.

CEO Mua Bitcoin 4 Tỷ USD: Thành Công Ngoài Mong Đợi và Sức Hấp Dẫn Của MicroStrategy

Công ty sản xuất phần mềm MicroStrategy, do nhà sáng lập kiêm CEO Michael Saylor điều hành, đã có một cú đặt cược lớn vào Bitcoin. Cụ thể, từ 4 năm trước, MicroStrategy đã sử dụng 3,97 tỷ USD để mua 130.000 Bitcoin. Mức giá trung bình mua mỗi Bitcoin vào thời điểm đó đã tăng dần và đạt đỉnh là 30.700 USD vào ngày 31/3/2022.

Lỗ lớn và sự giảm giá của Bitcoin

Tuy nhiên, giá Bitcoin đã giảm 17% vào giữa tháng 6/2022, chỉ còn 22.603 USD/1 Bitcoin. Khoản đầu tư của MicroStrategy lúc này chỉ còn trị giá hơn 3 tỷ USD, tức là họ đã lỗ gần 1 tỷ USD. Điều này khiến nhà đầu tư lo lắng và cổ phiếu của MicroStrategy giảm đáng kể.

Thành công ngoài mong đợi

Tuy nhiên, MicroStrategy đã kiên trì nắm giữ Bitcoin và không để ý đến những lời bàn tán. Và kết quả, công ty đã đạt được thành công ngoài mong đợi trong năm 2023. Trong suốt năm đó, cổ phiếu của MicroStrategy đã tăng đến 337%, trở thành một trong những cổ phiếu có sự tăng trưởng lớn nhất tại Mỹ trong số các công ty có giá trị từ 5 tỷ USD trở lên. Con số này vượt xa mức tăng của Nvidia là 234% và của Meta là 194%.

Sức hấp dẫn của MicroStrategy đối với nhà đầu tư

Sức hấp dẫn của MicroStrategy đối với nhà đầu tư chủ yếu đến từ Bitcoin. Hiện tại, công ty này đã tích luỹ khoảng 174.530 Bitcoin, có giá trị khoảng 7,65 tỷ USD. Phố Wall Street cũng ủng hộ mạnh mẽ, khiến cổ phiếu MicroStrategy tăng không ngừng. "Tất cả là bởi Bitcoin", nhà phân tích Joseph Vafi tại Canaccord Genuity đã đề xuất mua cổ phiếu này.

Chiến lược đầu tư vào Bitcoin của MicroStrategy

Vốn hóa thị trường của MicroStrategy hiện đạt 8,5 tỷ USD, tức là 90% giá trị công ty liên quan trực tiếp đến lượng Bitcoin mà họ nắm giữ. Khi giá Bitcoin giảm hoặc tăng, cổ phiếu MicroStrategy cũng bị ảnh hưởng. Ví dụ, trong năm 2022, giá Bitcoin giảm 64% đã đẩy giá cổ phiếu MicroStrategy giảm 74%.

Chiến lược đầu tư vào Bitcoin của MicroStrategy bắt đầu từ tháng 7/2020, khi công ty quyết định đầu tư một phần tiền mặt vào các tài sản thay thế, bao gồm cả tiền số. Lúc đó, giá trị thị trường của MicroStrategy chỉ khoảng 1,1 tỷ USD và doanh thu hàng năm dưới 500 triệu USD.

"Lý do chúng tôi quyết định mua Bitcoin là vì Bitcoin đại diện cho một dạng vàng kỹ thuật số", Saylor đã nói trong một cuộc họp sau khi công ty công bố chiến lược vào năm 2020. "Bitcoin thông minh hơn, mạnh mẽ hơn, nhanh chóng hơn vàng".

Dự đoán về tương lai của Bitcoin

Vào năm 2022, Michael Saylor đã từ chức CEO và chỉ giữ vai trò chủ tịch điều hành. Ông vẫn kỳ vọng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2024. Ông cho biết 99,9% vốn trên thế giới được đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa, chỉ có 0,1% được phân bổ cho Bitcoin.

Thậm chí, Michael Saylor đang bán một phần cổ phần của mình tại MicroStrategy để mua thêm Bitcoin. Thông tin này được tiết lộ trong một báo cáo mới với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC). Ông đang bán tổng cộng 315.000 cổ phiếu MicroStrategy, trong đó có 5.000 cổ phiếu đã được thực hiện. Tổng giá trị khoảng 216 triệu USD dựa trên giá cổ phiếu của MicroStrategy, ở mức khoảng 685 USD vào cuối phiên giao dịch ngày thứ ba.

Trong cuộc họp gần đây của MicroStrategy, Saylor cho biết ông có kế hoạch bán khoảng 5.000 cổ phiếu mỗi ngày giao dịch đến hết ngày 25/4, với mục tiêu giải quyết các nghĩa vụ tài chính và mua thêm Bitcoin cho tài khoản cá nhân. Những giao dịch này diễn ra trong thời kỳ thuận lợi của Bitcoin, khi giá đồng tiền số này đã tăng 153% trong năm 2023. Mặc dù giá Bitcoin đã giảm đáng kể trong năm 2022 do các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát, Saylor vẫn lạc quan về tiềm năng của loại tiền số này.

Theo: CNBC

Lưu ý: Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency) chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Michael Saylor đã đầu tư bao nhiêu tiền để mua Bitcoin từ 4 năm trước?,Tại sao MicroStrategy vẫn giữ Bitcoin mua từ năm 2020 cho tới nay?