Chấn chỉnh vi phạm giao thông: Doanh nghiệp vi phạm nhiều sẽ bị tạm dừng hoạt động (10-7)

Chấn chỉnh vi phạm giao thông: Doanh nghiệp vi phạm nhiều sẽ bị tạm dừng hoạt động (10-7)

Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu doanh nghiệp có lái xe vi phạm nhiều sẽ bị tạm dừng hoạt động để đào tạo lại và nâng cao ý thức tham gia giao thông. Tình trạng vi phạm giao thông gây nguy hiểm vẫn diễn biến phức tạp.

Chủ tịch tỉnh Bình Định, ông Phạm Anh Tuấn, đã đưa ra chỉ đạo rằng doanh nghiệp nào có lái xe vi phạm giao thông nhiều sẽ bị tạm dừng hoạt động để đào tạo lại và nâng cao ý thức tham gia giao thông. Ông cũng nhấn mạnh rằng đào tạo sẽ tập trung vào việc tuân thủ các quy định pháp luật và cải thiện khả năng lái xe và kỹ thuật lái xe. Ông Tuấn đã đưa ra chỉ đạo này tại hội nghị nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách và xe ô tô vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Tình trạng vi phạm giao thông trong thời gian gần đây đã có diễn biến phức tạp, đặc biệt là vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải, đặc biệt là các phương tiện chở vật liệu thi công xây dựng các công trình. Ngoài ra, việc luân chuyển hàng hóa từ các kho chứa hàng đến nhà máy sản xuất và việc vận chuyển khách đường dài cũng tiếp tục diễn ra trên một số tuyến đường địa phương, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khác tham gia giao thông.

Ông Tuấn cũng yêu cầu nâng cao chất lượng kiểm định đăng kiểm và đề xuất lắp đặt hệ thống quản lý xe bằng công nghệ trên các tuyến đường trọng điểm để giám sát.

Tỉnh Bình Định sẽ gắn các lỗi vi phạm của các doanh nghiệp, đặc biệt là các chủ xe và lái xe, với các cơ sở đào tạo và người đào tạo tại cơ sở đó. Trung tâm đào tạo nào có liên tiếp các lỗi vi phạm sẽ được xem xét cấm hoạt động.

Đối với các doanh nghiệp và người tham gia giao thông, Chủ tịch tỉnh yêu cầu doanh nghiệp cần quản lý chặt chẽ đội ngũ lái xe, bao gồm thời gian chạy xe, số lượng lái xe, tốc độ và hành trình. Đồng thời, doanh nghiệp cần tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật và ứng dụng công nghệ để quản lý hệ thống xe, đội xe, lái xe và xe của mình.

Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ triển khai các đội kiểm tra liên ngành và đưa việc quản lý phương tiện vận tải theo đúng quy định là một trong những tiêu chí chọn thầu trong quá trình đấu thầu các dự án. Nếu có vi phạm nghiêm trọng, các doanh nghiệp có thể bị cấm thầu vĩnh viễn.

Trong giai đoạn từ năm 2020 đến tháng 7/2023, tỉnh Bình Định đã ghi nhận 536 vụ tai nạn giao thông, làm chết 392 người và làm bị thương 326 người. Trong 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản xử lý 28.065 trường hợp vi phạm, phạt tiền 46,447 tỷ đồng, tạm giữ 6.728 phương tiện và tước giấy phép lái xe có thời hạn đối với 4.298 trường hợp.

[question] Tại sao các doanh nghiệp vận tải vi phạm nhiều sẽ bị tạm dừng hoạt động?,Tỉnh Bình Định sẽ áp dụng công nghệ nào để quản lý xe?