Chăn nuôi lợn: Tiềm năng tăng trưởng và những doanh nghiệp đáng quan tâm

Ngành chăn nuôi lợn đang thu hút sự quan tâm với tiềm năng tăng trưởng cao. Giá lợn hơi trong nước tăng đáng kể và nhu cầu tiêu thụ ổn định. Cùng với đó, các doanh nghiệp như Dabaco đang đạt được thành công trong việc tái đàn và phát triển vắc-xin.

Nhóm trụ thu hút dòng tiền

Trong tuần giao dịch thứ hai của tháng 8, VN-Index đã tăng 0,5% lên mức 1.232,21 điểm sau một tuần biến động. Trong phiên cuối tuần, chỉ số đã lấp khoảng trống (gap) từ 1.225 - 1.235 điểm và tạo cây nến xanh rút chân mạnh. Sự điều chỉnh của thị trường chủ yếu mang tính kỹ thuật và dòng tiền vẫn duy trì tích cực. Các nhóm ngành như thép, ngân hàng và nhóm cổ phiếu trụ như VIC, VHM, VRE đã tăng giá mạnh. Trong trường hợp thị trường tạo nhịp rũ bỏ thành công, lực cầu được kỳ vọng sẽ quay trở lại, tập trung vào các nhóm cổ phiếu như bất động sản, chứng khoán và thép.

Ngành chăn nuôi lợn đáng quan tâm

Giá lợn hơi trong nước đã tăng 27,5% từ mức đáy thấp nhất trong tháng 3 và duy trì ở mức trung bình trên 60.000 đồng/kg trong 3 tháng gần đây. Sự biến động về nguồn cung thịt lợn và nhu cầu ổn định đã tạo nền giá cao cho loại thực phẩm này. Mức giá vốn chăn nuôi lợn của các hộ dân nhỏ lẻ khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg, vì vậy giá lợn về vùng giá đáy 48.600 - 49.000 đồng/kg trong những tháng đầu năm đã gây thiệt hại cho nhiều hộ dân. Tình hình dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều hộ dân. Mặc dù đã có vắc-xin, nhưng xuất hiện nhiều chủng mới và việc sử dụng vắc-xin vẫn chưa phổ biến đối với hộ dân nhỏ lẻ.

Doanh nghiệp đáng quan tâm

Trong bối cảnh nguồn cung thu hẹp, các doanh nghiệp lớn như Dabaco, Nông nghiệp BAF và Hoàng Anh Gia Lai có khả năng gia tăng thị phần và vượt qua khó khăn của ngành. Dabaco đã đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào trang trại mới ở Thanh Hóa để tái đàn và có kế hoạch nhập thêm lợn bố mẹ và lợn ông bà. Công ty này cũng đã thành công trong việc phát triển vắc-xin với tỷ lệ chết là 0% và ký hợp đồng sản xuất vắc-xin chống dịch tả lợn cổ điển và dịch lở mồm long móng. DSC ước tính lợi nhuận năm 2023 của Dabaco có thể đạt 203 tỷ đồng, với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 839 đồng. Giá mục tiêu của cổ phiếu DBC năm nay là 29.500 đồng/cổ phiếu, tăng 12,5% so với giá đóng cửa cuối tuần trước.

Tiềm năng tăng trưởng

Với giá lợn hơi trong nước tăng đáng kể và nhu cầu tiêu thụ ổn định, ngành chăn nuôi lợn đang có tiềm năng tăng trưởng cao. Các doanh nghiệp có khả năng gia tăng thị phần và đầu tư vào nâng cao chất lượng sản phẩm sẽ có lợi thế cạnh tranh. Nhu cầu tiêu thụ thịt lợn có thể tăng dần trong tương lai, đặc biệt khi hoạt động dịch vụ ăn uống và giáo dục trở lại bình thường. Các sản phẩm liên quan đến thịt lợn cũng sẽ có cơ hội tăng sản lượng và doanh thu.

Tóm lại, ngành chăn nuôi lợn đang thu hút sự quan tâm với tiềm năng tăng trưởng và các doanh nghiệp đáng quan tâm như Dabaco đã đạt được thành công trong việc tái đàn và phát triển vắc-xin. Với giá lợn hơi tăng và nhu cầu tiêu thụ ổn định, ngành chăn nuôi lợn có triển vọng sáng sủa trong tương lai.

VNIndex 1,232.21 0.0 0.0%
HNX 245.25 0.0 0.0%
UPCOM 93.28 0.0 0.0%
[question] Tại sao ngành chăn nuôi lợn đáng quan tâm?,Các doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi lợn đang có lợi thế gì?