Chàng trai Trung Quốc dùng công nghệ AI để an ủi người bà bị bệnh tim

Chàng trai Trung Quốc dùng công nghệ AI để an ủi người bà bị bệnh tim

Chàng trai Trung Quốc đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra một video giả làm người cha đã khuất, nhằm an ủi người bà đang bị bệnh tim. Hành động này đã gây tranh cãi trong công chúng.

Chàng trai Tôn, sống ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, đã tạo ra sự tranh cãi trong công chúng khi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để an ủi người bà đang bị bệnh tim bằng cách cải trang thành người cha đã khuất.

Cha của Tôn qua đời cách đây 6 tháng do mắc một căn bệnh ung thư hiếm gặp. Tuy nhiên, Tôn đã giấu thông tin này khỏi người bà. Anh nói với bà rằng cha đang được điều trị lâu dài tại một bệnh viện nổi tiếng ở Bắc Kinh.

Khi người bà liên tục yêu cầu gặp cha của Tôn, anh đã nói với bà rằng cha không được phép mang điện thoại di động vào bệnh viện. Sau đó, Tôn đã giả vờ rằng anh sẽ đến Bắc Kinh để quay một video về cha mình và mang về cho bà xem.

Tôn đã sử dụng công nghệ deepfake AI để "hồi sinh" cha mình trong video. Deepfake là một kỹ thuật kết hợp giữa "deep learning" và "fake", sử dụng trí tuệ nhân tạo để quét video và ảnh chân dung của một người, sau đó hợp nhất với video khác. Giọng nói và các chi tiết trên gương mặt như mắt, miệng, mũi và chuyển động gương mặt sẽ được thay thế như thật.

Tôn đã sử dụng những bức ảnh cũ và phần mềm hoán đổi khuôn mặt để đặt khuôn mặt của cha lên mình và bắt chước giọng nói của ông. Trong video, Tôn giả giọng của cha và nói: "Mẹ ơi, con đang rất ổn ở Bắc Kinh. Họ không thể chữa khỏi căn bệnh này của con nhưng đã kiểm soát được nó".

Trước khi cho người bà xem video, Tôn đã gửi nó cho dì của mình để kiểm tra chất lượng. Người bà của Tôn, mặc dù thị lực kém nhưng luôn sống lạc quan, đã tin rằng con trai đang khoẻ mạnh và nói trong video.

Khi cha của Tôn bị bệnh, anh đã đưa ông đến hàng chục bệnh viện trong và ngoài nước, thậm chí còn đến các đền chùa để cầu nguyện, nhưng ông không qua khỏi. Tôn cảm thấy rất khó chấp nhận cái chết của cha mình, vì vậy việc cải trang thành cha và nói lời tạm biệt với ông là cách anh tìm sự an ủi.

Đoạn video kể câu chuyện của Tôn về việc hoán đổi khuôn mặt và giả làm cha đã nhận được 5 triệu lượt xem trên mạng. Cộng đồng mạng đã rất xúc động và ngưỡng mộ cách làm của Tôn. Một người dùng mạng viết: "Đây là cách tốt nhất để sử dụng công nghệ deepfake"; một người khác bình luận: "Bà có thể hiểu rõ hơn bất kỳ ai về chuyện gì đã xảy ra, nhưng bà chỉ cần một chút an ủi"; một người khác nữa nói: "Tôn là một cháu trai thật hiểu chuyện và hiếu thảo".

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng hành động này đã đi quá giới hạn và có thể gây ra những hậu quả mà chính người thực hiện cũng không thể lường trước được.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Công nghệ deepfake là gì và được sử dụng như thế nào trong trường hợp này?,Ý kiến của cộng đồng mạng về hành động của chàng trai là gì?