Châu Á chịu ảnh hưởng của lạnh giá và sương mù ô nhiễm

Đông Bắc Trung Quốc sẽ trải qua thời tiết lạnh giá và sương mù ô nhiễm trong tuần tới, trong khi Ấn Độ đối mặt với tình trạng sương mù độc hại. Nghiên cứu mới cũng cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu đang gia tăng trên toàn cầu.

Châu Á hứng lạnh giá, sương mù ô nhiễm

Lạnh giá và sương mù ô nhiễm đang ảnh hưởng đến nhiều khu vực ở Châu Á. Trong tuần tới, Đông Bắc Trung Quốc sẽ chứng kiến nhiệt độ giảm xuống mức một con số hoặc dưới mức đóng băng. Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) cho biết luồng không khí lạnh đang tràn vào từ ngày 4-11 và kéo nhiệt độ giảm mạnh, đặc biệt là ở khu vực sa mạc và đồng cỏ thưa dân ở khu vực Nội Mông phía Bắc. Ngoài ra, bão tuyết cũng có thể tấn công vùng Tân Cương phía Tây Bắc.

Ấn Độ đối mặt với tình trạng sương mù độc hại

Ngày 3-11, người dân New Delhi phải chịu đựng một lớp sương mù dày đặc, gây hại cho sức khỏe. Một số trường học đã phải đóng cửa trong 2 ngày do chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở một số vùng của thủ đô Ấn Độ ở mức nguy hiểm. Lớp sương mù này thường hình thành vào mùa đông, khi không khí lạnh giữ lại bụi xây dựng, khí thải xe và khói đốt rơm rạ ở các bang lân cận.

Nghiên cứu cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố bởi Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Trường ĐH Columbia (Mỹ) cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu đang gia tăng trên toàn cầu. Nghiên cứu này cho biết thế giới có thể vượt ngưỡng nóng lên 1,5 độ C so với thời tiền công nghiệp ngay trong thập kỷ này. Mức nóng lên hiện tại đã là gần 1,2 độ C, sau một năm liên tiếp xảy ra các cú sốc thời tiết từ các đợt nóng khốc liệt ở Trung Quốc đến thảm họa lũ lụt Libya. Năm 2023 cũng dự kiến trở thành năm nóng kỷ lục.

Biến đổi khí hậu đang gây ra những tác động nghiêm trọng trên môi trường và cuộc sống của chúng ta. Việc ứng phó và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu là một nhiệm vụ cấp bách. Chính phủ và các tổ chức quốc tế đang nỗ lực để tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm giảm lượng khí thải và bảo vệ môi trường.

Dù cho việc biến đổi khí hậu đang diễn ra, chúng ta cũng cần lưu ý rằng thời tiết có thể thay đổi đột ngột và không thể dự đoán được. Việc chuẩn bị và bảo vệ bản thân trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt là rất quan trọng. Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ quần áo ấm, thức ăn và nước uống đủ để đối phó với thời tiết lạnh giá và sương mù.

Biến đổi khí hậu đang trở thành một vấn đề quan trọng và cần được chú trọng. Chúng ta cần hợp tác và thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường để bảo vệ tương lai của hành tinh. Chỉ khi mọi người cùng nhau hành động, chúng ta mới có thể giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và xây dựng một tương lai bền vững cho thế hệ tới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Điều gì đang ảnh hưởng đến Châu Á và Ấn Độ?,Nghiên cứu mới nhất cảnh báo gì về biến đổi khí hậu?